Thứ Hai, ngày 18/06/2018 15:14 PM (GMT+7)

Đội quân bất khả chiến bại của Putin sẽ 'trói tay' Mỹ và NATO?

authorThanh Minh Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phô trương sức mạnh quân sự của mình trong bối cảnh thế giới lo ngại xảy ra chiến tranh thế giới 3.

   

Nhà lãnh đạo Nga đã tiết lộ một tầm nhìn chiến lược để cai trị bầu trời khi phát triển trực thăng vũ trang thế hệ mới được đặt tên là Mi-28nm "Super Hunter" tránh được mọi mối đe dọa từ hỏa lực địch, với tham vọng cai trị bầu trời.

Mặc dù nó có ngoại hình giống với phiên bản cũ, Mi-28NM Super Hunter được sản xuất bằng các chất liệu đột phá nhất hiện nay và trang bị hệ thống phòng thủ siêu hiện đại.

Mi-28NM sẽ được trang bị kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến giúp nâng hiệu năng tổng thể của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340 km/h. 

Đặc biệt, Mi-28NM được trang bị hệ thống laser độc đáo, có nhiệm vụ làm chệch hướng các tên lửa dẫn đường bằng nhiệt. Thời điểm hệ thống này phát hiện ra trực thăng đang xuất hiện trên radar quân địch, nó sẽ tạo ra một đám “mây lửa vô hình" xung quanh cánh quạt, từ đó làm tên lửa chệch hướng khỏi mục tiêu.

 doi quan bat kha chien bai cua putin se 'troi tay' my va nato? hinh anh 1

Những lo ngại về sức mạnh quân sự của chính quyền Tổng thống Putin gia tăng sau khi ông tiết lộ kế hoạch xây dựng một siêu chiến hạm có thể đánh bại bất cứ chiến hạm nào trong  hạm đội NATO.

Nga đã tiêu tốn của điện Kremlin 244 tỷ bảng Anh cho việc nâng cấp, cải tạo và phát triển vũ khí quốc phòng,ngoài ra Tổng thống Putin cũng đầu tư 1,4 nghìn tỷ bảng Anh trong nghiên cứu công nghệ vũ khí tương lai.

Các kế hoạch phát triển vũ khí xuất hiện sau khi Nga đưa ra một chiến dịch quân sự lớn dường như để chuẩn bị cho một cuộc thách với Anh, Mỹ và NATO.

Các đơn vị quân đội Nga gồm không quân, lính dù và hạm đội phía Bắc của hải quân sẽ được tổng kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã được bí mật lên kế hoạch xây dựng một đội tàu lượn siêu hạt nhân để củng cố sức mạnh trong một cuộc chạy đua vũ đang diễn ra với NATO ở miền đông châu Âu.

Có thể thấy rằng, Nga quyết tâm một lần nữa trở thành cường quốc thế giới - một tham vọng đã được chứng minh, trong đó có việc Nga tiến hành các cuộc “tấn công giả” vào quân đội Mỹ, như các máy bay chiến đấu của Nga đã làm với tàu USS Donald Cook ở Biển Baltic vào tháng 4 vừa qua, hay khôi phục các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược thời kỳ Chiến tranh Lạnh dọc bờ biển Mỹ.

Hơn thế nữa, can thiệp quân sự của Nga tại Syria đã chứng minh rằng Moscow sẽ tìm mọi cơ hội để mở rộng ảnh hưởng của mình ở nước ngoài, bởi vì Điện Kremlin coi Mỹ và các thành viên NATO khác là những kẻ thù chính của mình, và xem xét mối quan hệ với phương Tây là một “trò chơi được mất ngang nhau”.

Nước này sẽ tiếp tục duy trì lập trường như vậy trong tương lai trước mắt. Chính quyền Putin sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào mà Nga có đủ tầm ảnh hưởng phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với phương Tây - cụ thể là trở thành thành viên EU hay NATO - và nước này sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để gieo rắc sự bất ổn tại các nước như Gruzia, Moldova và Ukraine.

Mặc dù Mỹ đầu tư vào công nghệ mới để bù lại sức mạnh của các đối thủ tiềm tàng trong dài hạn nhưng nước này phải có thêm những bước đi cụ thể. 

 doi quan bat kha chien bai cua putin se 'troi tay' my va nato? hinh anh 2

Mi-28NM của Nga.

Tướng James Amos, cựu chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ cho rằng “hiện diện quân sự ở nước ngoài tạo nên niềm tin không thể bị phá vỡ trong bối cảnh một cuộc xung đột đang đến gần” là một việc làm tốt.  Đối với những gì cần thiết để tạo nên sự hiện diện tăng cường này, Mỹ nên triển khai sẵn khí tài cho thêm hai hoặc ba lữ đoàn thiết giáp ở Đông Âu, cùng với nguồn hậu cần để duy trì các lực lượng trên trong ít nhất hai tháng xung đột ác liệt. Lực lượng hạt nhân của Mỹ cũng vẫn là một lá chắn quan trọng.

Putin chắc chắn hiểu rằng EU và NATO sẽ bất đắc dĩ chấp nhận một quốc gia trở thành thành viên nếu họ bị cuốn vào cái gọi là một cuộc “xung đột đông cứng” (cuộc xung đột đã kết thúc nhưng chưa có một hiệp định hòa bình hay một khuôn khổ chính trị khác để giải quyết triệt để cuộc xung đột).

Đồng thời, Nga sẽ tiếp tục cải thiện khả năng quân sự của mình để thu hẹp những lợi thế công nghệ mà NATO đang sở hữu trong thời gian gần đây.

Mặc dù máy bay chiến đấu của Nga hiện không sánh được với máy bay chiến đấu của phương Tây, nhưng các hệ thống phòng không tiên tiến, tên lửa hành trình bờ biển, khả năng chống hạm và tên lửa hành trình phóng trên không của nước này ngày càng hiệu quả. Nếu Moscow có thể loại quân tiếp viện của Mỹ ra khỏi một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Nga và NATO, đồng thời ngăn chặn được các máy bay chiến đấu phương Tây tấn công các mục tiêu của mình, thì Nga sẽ làm suy giảm nghiêm trọng các lợi thế của Mỹ và đồng minh.

Vì lẽ đó, Nga đang thiết lập các vùng "chống tiếp cận/chống xâm nhập" (AD/A2) ở ngoại vi của mình, bao gồm Baltic và Biển Đen, Bắc Cực và vùng Viễn Đông nước Nga. Hơn thế nữa, sự hiện ngày càng tăng của Nga tại Syria đang ngày càng tạo ra các tình huống dẫn đến đe dọa các lực lượng của Mỹ và đồng minh hoạt động tại phía Đông Địa Trung Hải và trên không phận Syria. 

Nga đã chứng tỏ rằng nước này có thể gây ra cho Washington và các đồng minh những lo ngại chính trị và quân sự đáng kể chỉ với nỗ lực tối thiểu và chi phí tương đối thấp. Từ trước tới nay, Mỹ và NATO chỉ đáp trả các hành động khiêu khích của Nga chứ không hề chủ động ngăn chặn trước. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...