Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 00:22 AM (GMT+7)

Đội sát thủ HQ mật luyện để ám sát lãnh tụ Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Business Insider Thứ Ba, ngày 20/09/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ít người biết rằng, Hàn Quốc từng đào tạo đội sát thủ trên hoang đảo nhằm ám sát lãnh tụ tối cao Triều Tiên Kim Nhật Thành.

   

 doi sat thu hq mat luyen de am sat lanh tu trieu tien hinh anh 1

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (phải) và con trai Kim Chính Nhật trong bức ảnh chụp năm 1983.

Ngày 21.1.1968, 15 năm sau chiến tranh Triều Tiên, Bình Nhưỡng gửi đến Seoul biệt đội sát thủ được huấn luyện trong hai năm để ám sát Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Park Chung-hee.

Ăn mặc như lính Hàn Quốc, biệt đội này vượt qua biên giới và chỉ còn cách nhà Xanh, nơi làm việc của Tổng thống Hàn Quốc chưa đầy 100 mét thì bại lộ. Sau màn đấu súng ác liệt với lực lượng Mỹ và Hàn Quốc, 29 sát thủ bị tiêu diệt hoặc tự sát. Duy nhất một người trốn thoát trở về Triều Tiên và một người bị bắt lại sau khi đầu hàng, sau này trở thành mục sư.

Nuôi mộng trả thù, Hàn Quốc 3 tháng sau đó cũng lập kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là Kim Nhật Thành. Biệt đội sát thủ này được gọi là Đơn vị 684, với thành viên là các tù nhân và thành phần bất hảo thường xuyên lang thang trên phố.

Những người này đồng ý nhận nhiệm vụ sau khi được hứa hẹn khoản tiền thưởng hậu hĩnh và ân xá. 31 thành viên của Đơn vị 684 được đưa tới Silmido, hoang đảo nằm ngoài khơi biển Hoàng hải để luyện tập chờ ngày ám sát lãnh đạo Triều Tiên.

Quá trình huấn luyên khắc nghiệt đến mức 20% trong số những người được tuyển chọn đã thiệt mạng. Tòa án Hàn Quốc sau này tuyên bố, đây là hành động “vi phạm nhân quyền”. Cuối cùng, quá trình huấn luyện trở nên vô ích bởi sau khi xuất hiện dấu hiệu tích cực trong quan hệ giữa hai nước, Hàn Quốc hủy bỏ nhiệm vụ.

 doi sat thu hq mat luyen de am sat lanh tu trieu tien hinh anh 2

Khung cảnh bên ngoài nhà Xanh, dinh Tổng thống Hàn Quốc.

Cảm thấy thất vọng sau 3 năm huấn luyện và không được quyền rời đảo hoang, những sát thủ này nổi loạn. “Lần đầu tiên, vào đúng đêm bạo loạn xảy ra, khoảng 10 sĩ quan canh gác rời đảo và đem về một lượng lớn rượu”, Yang Dong Su, một trong những người bị bắn vào cổ trong đêm đó kể lại.

Lợi dụng thời điểm các cán bộ đào tạo đang say sưa trong men rượu, thành viên trong Đơn vị 684 đột nhập vào phòng chỉ huy giết chết quản giáo bằng búa và sát hại 6 người khác, rồi cướp thuyền rời khỏi đảo.

Khi đặt chân lên bờ, nhóm sát thủ lên cướp một chiếc xe buýt để tới Seoul nhưng bị quân đội Hàn Quốc chặn lại trên đường. Cuộc đấu súng khốc liệt nổ ra và 20 người bị bắn chết hoặc dùng lựu đạn tự sát.

“Họ nổi loạn vì nghĩ rằng mình sẽ không có cơ hội đến Triều Tiên cũng như không thể trở lại cuộc sống bình thường”, ông Yang kể lại. “Họ cảm thấy tuyệt vọng”.

Chỉ còn 4 người sống sót nhưng sau đó, các sát thủ này cũng bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự trước khi bị xử bắn.

 doi sat thu hq mat luyen de am sat lanh tu trieu tien hinh anh 3

Đặc nhiệm Hàn Quốc diễn tập trên dòng sông băng ở Pyeongchang năm 2015.

Nhiều thập kỷ sau đó, Hàn Quốc phủ nhận sự tồn tại của Đơn vị 684. Những báo cáo của chính phủ chỉ nói những người gây náo loạn Seoul là thành phần nổi loạn.

Mãi đến năm 2006, chính phủ Hàn Quốc mới phát hành báo cáo chính thức về đơn vị này và chương trình đào tạo khắc nghiệt mà họ từng phải trải qua trên đảo hoang.

Tòa án Hàn Quốc năm 2010 đã tuyên bố, gia đình của các thành viên trong Đơn vị 684 được bồi thường 217.000 USD tổn thất về tính mạng và tinh thần. Con số này chưa bằng một nửa khoản tiền 574.000 USD mà những người thân còn sống yêu cầu bồi thường.

“Những sát thủ thuộc Đơn vị 684 không được thông báo về mối nguy hiểm trong quá trình huấn luyện”, phán quyết tuyên bố.

Tuy nhiên, Kim Yi-tae, một trong những sĩ quan Hàn Quốc phục vụ lâu nhất trên đảo Silmido thì lại nói rằng: “Chúng tôi không bao giờ đối xử tệ với họ. Chúng tôi không ép họ tham gia chương trình đó. Họ đều tình nguyện gia nhập”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...