Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:21 PM (GMT+7)

Đối thủ thực sự “ngăn” bà Clinton làm Tổng thống Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Independent Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không phải Donald Trump, chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của bà Hillary Clinton bất ngờ gặp khó khăn vì sự can thiệp của thế lực khác.

   

 doi thu thuc su “ngan” ba clinton lam tong thong my hinh anh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

Theo Independent, việc Giám đốc FBI James Comey công bố tái điều tra bê bối email của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton được ví như “bất ngờ tháng 10” hoặc quả bom 10 megaton.

Cho đến lúc đó, bà Clinton đang thẳng tiến tới chiến thắng. Hiện tại, cựu bộ trưởng ngoại giao Mỹ đang đối mặt với cuộc chiến tuyệt vọng.

Nội dung trong số các email mà FBI mới phát hiện vẫn là một bí ẩn và thậm chí sẽ vẫn là bí ẩn sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc. Có khả năng, bằng chứng mới của FBI sẽ không cung cấp thêm bất cứ manh mối nào khác so với kết quả cuộc điều tra ban đầu.

Hồi tháng 7, FBI kết luận rằng không có lý do cho thấy bà Clinton mắc sai lầm trong việc xử lý các tài liệu mật. Giám Đốc FBI khi đó nói, bà Clinton đã “hết sức bất cẩn”.

Nhưng việc xuất hiện thêm các email mới đã dấy lên những nghi ngờ về tính trung thực của bà Clinton. Một vài thông tin rò rỉ tuần trước cho thấy FBI đang có những mâu thuẫn với Bộ Tư pháp Mỹ trong việc điều tra cáo buộc nhằm vào Quỹ Clinton.

Theo tờ Independent, bản thân ông Comey là người ủng hộ đảng Cộng hòa. Giám đốc FBI đã xóa bỏ truyền thống lâu đời của Cục điều tra Liên bang Mỹ, đó là việc không bình luận về những cuộc điều tra đang diễn ra. Ông Comey thậm chí còn đối mặt với việc vi phạm Đạo luật 1939, trong đó nghiêm cấm nhân viên điều tra liên bang can thiệp vào chính trị.

Giám đốc FBI cũng từng là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ. Ông Comey hiểu rõ những tác động khổng lồ mà ông tạo ra trong lá thư gửi đến Quốc hội Mỹ, ngay sát cuộc bầu cử.

 doi thu thuc su “ngan” ba clinton lam tong thong my hinh anh 2

Giám đốc FBI James Comey.

Cây bút Rupert Cornwell từ Independent nhận định, ông Comey có lý do để đưa ra quyết định gây chấn động như vậy.

Vài tháng trước, sau khi tuyên bố bà Clinton sẽ không bị truy tố, Giám đốc FBI hứa sẽ thông báo cho Quốc hội nếu như phát hiện được bằng chứng mới. Ông Comey cảm thấy mình phải tôn trọng cam kết. Nếu như chờ đợi đến sau bầu cử, Giám đốc FBI có thể bị cáo buộc cố ý che giấu thông tin.

Ông Comey cũng lo lắng đến uy tín của FBI sau nhiều tháng điều tra bê bối email của bà Clinton không có kết quả. Nếu Giám đốc FBI im lặng, email rò rỉ có thể sẽ bị tiết lộ bởi người khác và khi đó, vấn đề sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Ông Comey được cho là cũng có rắc rối cá nhân với gia đình Clinton.

Với mớ lộn xộn như hiện tại, FBI đã trở thành công cụ thu thập thông tin của đối thủ từ đảng Cộng hòa. Không khó để nhận ra rằng ông Comey có thể không còn ở lại FBI dù chỉ một ngày nếu như bà Clinton đắc cử tổng thống.

Vụ việc cũng sẽ mở ra tiền lệ nguy hiểm, kéo FBI vào trong cuộc chiến chính trị ở Washington.

Đối với bà Clinton, ứng viên Tổng thống Mỹ vẫn có thể đánh bại đối thủ trong cuộc bầu cử sắp tới. Nhưng nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ có thể sẽ phải bước vào Nhà Trắng với nhiều tai tiếng và rắc rối liên quan.

Tất cả là do FBI và người lưu trữ email của bà Clinton trong máy tính cá nhân - cựu nghị sĩ Anthony Weiner, tác giả Rupert Cornwell kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...