Thứ Hai, ngày 18/11/2019 01:38 AM (GMT+7)

Dồn 200 cá voi vào một góc rồi đâm chém chết sạch: Đảo Faroe nói gì?

authorĐăng Nguyễn - Mirror Thứ Ba, ngày 21/08/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền đảo Faroe thuộc Đan Mạch đã lên tiếng sau khi hình ảnh người dân trên đảo sát hại cá voi một cách dã man trong mùa đi săn năm 2018 được lan truyền rộng rãi.

   

Hàng trăm con cá voi bị người dân trên đảo Faroe thảm sát.

Theo Mirror, tuần trước, những hình ảnh và video do du khách người Anh quay được cho thấy hàng trăm con cá voi hoa tiêu bị dồn vào vùng nước nông. Dân làng khi đó đã chờ sẵn đâm chết cá voi bằng móc, giáo và dao, tạo thành một cuộc thảm sát đẫm máu.

Ước tính có hơn 200 con cá voi bị sát hại trong vòng 1 giờ 30 phút. Cả vùng biển ven bờ nhuộm đỏ máu cá voi. Có những em nhỏ chỉ 5 tuổi cũng ra giúp người lớn kéo xác cá voi, rồi nhảy lên cơ thể loài động vật có vú thông minh này để chụp ảnh.

Hôm 16.8, cư dân trên đảo lại đi săn cá voi, lần này họ thảm sát hơn 80 con cá voi hoa tiêu và hàng chục cá heo trắng Đại Tây Dương.

Tập tục săn cá voi một cách dã man trên đảo Faroe được cho là đã có từ 1.000 năm trước, nhiều người cho rằng nó không còn phù hợp trong thế kỷ 21.

 don 200 ca voi vao mot goc roi dam chem chet sach: dao faroe noi gi? hinh anh 1

Cảnh thảm sát cá voi nhuộm đỏ cả một khu vực bờ biển.

Nhưng chính quyền đảo Faroe thuộc Đan Mạch đã bảo vệ hành động trên. Phát ngôn viên cơ quan hành chính trên đảo nói: “Săn bắt cá voi là một phần tự nhiên của cuộc sống ở Faroe”.

“Dĩ nhiên là những người không quen với việc đi săn này sẽ cảm thấy sốc. Trên thực tế, các cuộc đi săn đều được tổ chức kỹ lưỡng và tuân thủ quy định. Không chỉ cá voi mà các động vật khác đều bị giết một cách nhanh chóng nhất”.

Tất cả thịt, bao gồm thịt cá voi đều được chia cho người dân trên đảo, không phục vụ mục đích thương mại. Trên đảo Faroe, mọi người đã quen với cảnh đi săn cá voi hay cừu làm thức ăn.

“Trẻ em Faroe lớn lên cũng cần được biết đến những hoạt động này để chúng hiểu bữa ăn hàng ngày trên bàn đến từ đâu”, chính quyền đảo Faroe tuyên bố. “Số lượng cá voi hoa tiêu cũng rất lớn, lên tới 700.000 cá thể ở Đại Tây Dương và chỉ riêng khu vực xung quanh đảo Faroe là 100.000”.

 don 200 ca voi vao mot goc roi dam chem chet sach: dao faroe noi gi? hinh anh 2

Trẻ em cũng giúp đỡ cha mẹ mình kéo xác cá voi vào bờ.

“Trong khi đó, mỗi mùa đi săn, người dân trên đảo Faroe chỉ bắt được từ 800-1.000 con cá voi”, phát ngôn viên trên đảo Faroe khẳng định.

Người dân Đan Mạch sống trên đảo Faroe mỗi năm thường đi săn cá voi để tích trữ lương thực cho mùa đông khắc nghiệt sắp tới. Họ dùng thuyền xua cá voi vào gần bờ, và thảm sát chúng

Theo các nhà hoạt động, người dân trên đảo Faroe thảm sát cá voi một cách hỗn loạn. “Nhiều người còn cảm thấy phấn khích, đâm tới tấp vào cơ thể cá voi trong khi trẻ em cũng được đến gần”.

“Một số người khác, đa phần là phụ nữ đứng ngoài thì bật khóc. Nhưng điều này không làm màn thảm sát cá voi kém phần tàn bạo”.

“Chứng kiến cảnh con cá voi bị kéo vào bờ trong đau đớn, cố gắng vùng vẫy trong vô vọng thực sự là điều tồi tệ nhất và phi nhân đạo”, các nhà hoạt động nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Máy bay mất tích MH370 của Malaysia bất ngờ xuất hiện trên ứng dụng...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...