Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 03:21 AM (GMT+7)

Đòn nặng nhất của Trung Quốc khiến Đài Loan mất trắng hàng trăm tỷ USD?

authorNguyễn Thái - Global Times Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau lệnh cấm công dân Trung Quốc tới đảo Đài Loan theo diện du lịch cá nhân, chuyên gia cảnh báo Bắc Kinh sẽ không ngừng đưa ra các đòn đánh kinh tế khiến Đài Loan thiệt hại nặng nề cho tới khi đạt được mục đích chính trị.

   

 don nang nhat cua trung quoc khien dai loan mat trang hang tram ty usd? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Tờ Global Times hôm 8/8 dẫn lời Xu Guangyu, cố vấn cấp cao của hiệp hội Giải trừ và Kiểm soát vũ khí Trung Quốc, cho biết, chấm dứt Hiệp định khung Hợp tác Kinh tế (ECFA) sẽ là đòn đánh kinh tế nặng nhất của Bắc Kinh dành cho Đài Loan.

Theo cảnh báo của Tang Shaocheng, nhà nghiên cứu cấp cao tại đại học quốc gia Chengchi, nếu ECFA bị chấm dứt, Đài Loan sẽ mất doanh thu khổng lồ trị giá hàng trăm tỷ USD mỗi năm từ Trung Quốc đại lục.

Năm 2018, Trung Quốc đại lục nhập khẩu 178 tỷ USD hàng hóa Đài Loan, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2017, thống kê của bộ Thương mại Trung Quốc cho hay.

Dẫu vậy, Trung Quốc đại lục sẽ không vội vàng thực hiện "đòn đánh" này vì hậu quả nó gây ra với Đài Loan sẽ vô cùng lớn.

 don nang nhat cua trung quoc khien dai loan mat trang hang tram ty usd? hinh anh 2

Chính phủ Trung Quốc có tiếp tuc "mạnh tay" với Đài Loan?

"Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể cấm du lịch nhóm tới Đài Loan, trừng phạt các công ty Đài Loan hoạt động ở đại lục cũng như triển khai nhiều cuộc tập trận quân sự lớn hơn để 'dằn mặt'", Guangyu chia sẻ.

Hiệp hội trao đổi du lịch có trụ sở tại Trung Quốc đại lục đã đình chỉ chương trình cho phép dân cư ở 47 thành phố trong đại lục có thể tới thăm Đài Loan dưới hình thức du lịch cá nhân hồi đầu tháng 8.

Tờ People đưa tin, lệnh đình chỉ này sẽ khiến Đài Loan mất trắng 2,4 tỷ USD trong nửa cuối năm 2019, trong khi SCMP ước tính con số thiệt hại khoảng 900 triệu USD.

Một tuần sau lệnh đình chỉ, cục quản lý phim truyện Trung Quốc ra lệnh cấm các bộ phim và nghệ sĩ của Trung Quốc đại lục tham gia Liên hoan phim Kim Mã lần thứ 56 của Đài Loan.

Những động thái này của Trung Quốc nhằm đáp trả những quyết định chọc giận Bắc Kinh của Đài Loan như mua vũ khí Mỹ hay ủng hộ biểu tình ở Hong Kong, theo Jin Yi, chuyên gia tại viện nghiên cứu Đài Loan, cho hay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Tính đến tháng 8/2019, sau vài tháng ông Volodymyr Zelensky làm...
Một nhóm các nhà khoa học được tỷ phú Bill Gates tài trợ đang có kế...