Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:22 AM (GMT+7)

Đòn trả đũa vào phút chót của Triều Tiên khiến Mỹ bất ngờ

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 22/02/2018 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ không thể ngờ Triều Tiên lại bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật giữa em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Phó Tổng thống Mike Pence tại Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc vào phút chót để trả đũa các biện pháp mới của Washington.

   

 don tra dua vao phut chot cua trieu tien khien my bat ngo hinh anh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phía trước, ở giữa), Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam (trái), và bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Kim Jong Un, tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang ở Hàn Quốc, ngày 9.2.2018.

Theo Express, Phó Tổng thống Pence đã tổ chức một cuộc gặp bí mật với phái đoàn Triều Tiên bao gồm bà Kim Yo Jong, em gái nhà đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam hôm 10.2 trong khuôn khổ Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chưa đầy hai tiếng trước cuộc gặp, Triều Tiên bất ngờ hủy kế hoạch, Washington Post dẫn thông báo từ văn phòng Phó Tổng thống Mỹ. 

Quyết định của Triều Tiên dường như nhằm đáp trả trước việc ông Pence trong suốt thời gian dự Thế vận hội đã liên tục chỉ trích tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, tuyên bố sẽ có các biện pháp trừng phạt "khắc nghiệt và cứng rắn nhất" lên Triều Tiên, đồng thời thể hiện mong muốn củng cố mối liên minh giữa Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Nick Ayres, chánh văn phòng Phó tổng thống Mỹ tiết lộ rằng, chính Triều Tiên là phía đã đưa ra đề nghị gặp mặt bí mật mà theo lời ông là nhằm xoa dịu những lời công kích từ ông Pence.

"Triều Tiên đã cố theo đuổi một cuộc gặp để xoa dịu những lời công kich của Phó Tổng thống Pence", ông Ayres nhấn mạnh.

Quyết định hủy cuộc gặp gỡ của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo Kim Jong-un, thông qua em gái đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang Bình Nhưỡng để “sớm” bắt đầu đàm phám – một diễn biến mà theo giới phân tích có phần chắc sẽ khiến cho Washington sửng sốt. Chính quyền của Tổng thống Trump đang dẫn đầu một chiến dịch “gia tăng áp lực tối đa” để buộc chế độ Kim Jong-un bỏ chương trình hạt nhân.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết họ phải mất hai tuần để lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa Phó tổng thống Pence và các quan chức Triều Tiên. Mọi công việc chuẩn bị bắt đầu được tiến hành ngay sau khi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhận tin rằng người Triều Tiên muốn gặp Phó tổng thống Pence trong thời gian ông đến Hàn Quốc. 

Dù Phó tổng thống Pence đã đồng ý gặp mặt các quan chức Triều Tiên trước cả thời điểm ông lên đường tới châu Á vào ngày 5/2, gần như mọi chi tiết liên quan đến cuộc gặp đều không được thảo luận cho đến khi ông đặt chân tới Hàn Quốc ngày 8/2.

Một nguồn tin Nhà Trắng tiết lộ hai bên nhất trí gặp tại Nhà Xanh, tức Phủ tổng thống Hàn Quốc, vào sáng 10/2. Theo kế hoạch, không quan chức Hàn Quốc nào tham dự cuộc gặp trên nhưng họ chọn Nhà Xanh làm địa điểm tổ chức bởi nơi đây có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu an ninh từ hai bên.

Tại Nhà Trắng, những cuộc thảo luận về cuộc gặp với Triều Tiên được giữ kín trong một nhóm nhỏ các quan chức cấp cao chính quyền Trump. Kế hoạch cụ thể chỉ được thông qua sau một cuộc họp tại Phòng Bầu dục ba ngày trước khi Phó tổng thống Pence khởi hành. Thành phần cuộc họp bao gồm Tổng thống Trump, Phó tổng thống Pence, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, Chánh văn phòng Nhà Trắng John F. Kelly và Nick Ayers. Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson tham gia vào các phiên thảo luận tiếp nối.

Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ đã nhất trí về mục tiêu của cuộc gặp riêng tại Seoul rằng ông Pence sẽ không mở ra bất kỳ cánh cửa đàm phán nào với Triều Tiên mà phải trực tiếp truyền đi thông điệp cứng rắn từ chính quyền Trump, hai quan chức Nhà Trắng cho hay. 

"Tổng thống muốn Triều Tiên hiểu rằng chính sách của chúng tôi là công khai và những gì chúng tôi phát ngôn ra thực sự nghiêm túc", một quan chức Nhà Trắng tiết lộ lý do vì sao ông Trump bật đèn xanh cho cuộc gặp giữa ông Pence với Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...