Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:49 PM (GMT+7)

Đơn vị 180 - Vũ khí tấn công mạng bí ẩn của Kim Jong-un

authorPhương Đăng (theo The Sun) Thứ Tư, ngày 24/05/2017 17:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đơn vị 180 (Unit 180) được cho là bao gồm 6.000 tin tặc cực giỏi và trung thành với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị nghi từng thực hiện một số vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc, theo báo Anh the Sun.

   

 don vi 180 - vu khi tan cong mang bi an cua kim jong-un hinh anh 1

Triều Tiên được cho là có các đơn vị tin tặc đặc biệt và bí ẩn

Đầu tháng này, Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia của Anh (NHS) đã chấp nhận trả tiền cho nhóm tin tặc tấn công hệ thống máy tính làm tê liệt mọi hoạt động của họ.

Theo báo Anh The Sun, các chuyên gia an ninh phương Tây tin rằng, tin tặc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng được cho là lớn chưa từng thấy ở nước này.

Theo họ, các tin tặc Triều Tiên đã thực hiện vụ tấn công mạng nhắm vào NHS thuộc Đơn vị 180 trung thành với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đang giúp Bình Nhưỡng kiếm tiền để theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Heung-kwang, cựu giáo sư khoa học máy tính Triều Tiên, đào tẩu khỏi đất nước năm 2004 cảnh báo rằng, là một bộ phận thuộc Cục Trinh sát (RGB), cơ quan tình báo nước ngoài của Triều Tiên, Đơn vị 180 rất bí mật và sẽ còn tiếp tục thực hiện các vụ tấn công mạng nguy hiểm khác.

Ông Kim nói rằng, Đơn vị 180 có nhiệm vụ kiếm tiền cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Để hoàn thành nhiệm vụ này, các tin tặc thuộc Đơn vị 180 thường hack các tài khoản ngân hàng và sử dụng các mã độc làm tê liệt các hệ thống máy tính để đòi tiền chuộc.  

"Đơn vị 180 liên quan đến các vụ hack nhiều tổ chức tài chính bằng cách đánh cắp hoặc rút tiền khỏi các tài khoản ngân hàng. Các tin tặc thường ra nước ngoài, tìm một nơi nào đó có dịch vụ Internet tốt hơn ở Triều Tiên để vừa dễ dàng hoạt động vừa che đậy dấu vết và hành tung", ông Kim tuyên bố,

 don vi 180 - vu khi tan cong mang bi an cua kim jong-un hinh anh 2

Tin tặc Triều Tiên được cho là giúp Bình Nhưỡng kiếm tiền cho chương trình vũ khí hạt nhân

Ông James Lewis, một chuyên gia Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington cáo buộc rằng, Bình Nhưỡng ban đầu tuyển dụng các tin tặc để biến họ thành công cụ gián điệp và phục vụ cho các mục đích kinh tế, chính trị khác.

Michael Madden, chuyên gia khác về Triều Tiên tại Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Đơn vị 180 là một trong những nhóm tin tặc bí mật và tinh nhuệ được Bình Nhưỡng hậu thuẫn.

Ông Michael cho rằng, các thành viên huộc Đơn vị 180 được tuyển dụng từ khi còn học cấp 2 và được đào tạo nâng cao tại một số cơ sở đào tạo những người ưu tú nhất.

Trong khi đó, Tiến sĩ Greg Austin thuộc Trung tâm an ninh mạng Úc nhấn mạnh rằng ngoài Đơn vị 180, Triều Tiên còn có Đơn vị 121 gồm 1.800 tin tặc Trả lời phỏng vấn trang tin News.com.au, ông Austin cho biết: "600 trong 1.800 tin tặc Triều Tiên có nhiệm vụ vô hiệu hóa Bộ chỉ huy quân sự Hàn Quốc và kiểm soát cơ quan này trong trường hợp xảy ra chiến tranh".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...