Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:31 PM (GMT+7)

Donald Trump bóng gió kích động ám sát bà Clinton?

authorTrà My - The Guardian, BBC Thứ Tư, ngày 10/08/2016 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến dịch tranh cử của Donald Trump lại bước vào một cuộc khủng hoảng mới khi ông bị cáo buộc “đe dọa ám sát” đối thủ Hillary Clinton.

   

 donald trump bong gio kich dong am sat ba clinton? hinh anh 1

Tỉ phú Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Bắc Carolina ngày 9.8

Tại một cuộc vận động bầu cử ở Wilmington, Bắc Carolina, ngày 9.8, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã có một bài phát biểu về quyền lực của vị tổng thống tiếp theo trong việc thực thi công lý tại các tòa án tối cao. "Bà Hillary muốn bãi bỏ tu chính án số hai", ông Trump nói trong khi đám đông người ủng hộ phía dưới la ó.

Trump thường cáo buộc bà Clinton luôn muốn bãi bỏ tu chính án số 2 của hiến pháp Mỹ về quyền sở hữu vũ khí của dân và cho rằng bà sẽ làm điều đó nếu trở thành tổng thống, được quyền chọn thẩm phán tối cao. Bà Clinton luôn phủ nhận cáo buộc này.

"Nếu bà Clinton được phép chọn thẩm phán, bạn sẽ không làm được điều gì nữa. Có thể những người ủng hộ tu chính án số 2 sẽ làm gì đó. Tôi không biết nữa. Nhưng để tôi nói với bạn, đó sẽ là một ngày khủng khiếp".

 donald trump bong gio kich dong am sat ba clinton? hinh anh 2

Ông Trump ám chỉ những người ủng hộ quyền dùng súng ám sát bà Clinton

Những lời này của Trump bị cáo buộc là là bóng gió kích động những người ủng hộ quyền dùng súng ám sát bà Clinton, ngăn chặn việc bà lên nắm quyền, đang làm dấy lên phản ứng dữ dội trên mạng.

Thế nhưng, ekip vận động tranh cử của ông cho biết thực ra, ông Trump đang kêu gọi những người ủng hộ quyền sở hữu súng hay bỏ phiếu để làm chủ sự thay đổi chính trị.

Phát ngôn “gây bão” của Trump đã nhanh chóng bị các thành viên Đảng Dân chủ lên án. Robby Mook, quản lý chiến dịch của bà Clinton, cho biết: "Những gì ông Trump nói thật sự nguy hiểm. Một ứng viên tổng thống Mỹ không nên khuyến khích bạo lực bằng bất kỳ cách nào. "

 donald trump bong gio kich dong am sat ba clinton? hinh anh 3

Trump ngày càng mất đi nhiều người ủng hộ vì những phát ngôn gây sốc của mình

Thượng nghị sĩ Chris Murphy từ bang Connecticut thì không ngại ngần lên án phát ngôn của ông Trump: "Đừng coi đây là một sai lầm chính trị. Đây là một lời đe dọa ám sát, có thể tăng cao nguy cơ khủng hoảng và bi kịch quốc gia”.

Các nhà vận động kiểm soát súng tại Mỹ cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước lời nói của Donald Trump. Po Murray, chủ tịch Liên minh Hành động Newtown, cho biết: "Việc gợi ý sử dụng súng đạn để ngăn chặn bà Hillary Clinton là rất nguy hiểm và liều lĩnh. Không bất ngờ khi 50 chuyên gia an ninh quốc gia của Đảng Cộng hòa đã ký một bức thư kêu gọi mọi người đừng bầu cho ông Trump”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...