Thứ Năm, ngày 17/01/2019 22:07 PM (GMT+7)

Donald Trump chỉ trích TQ phô trương quân sự ở Biển Đông

authorĐăng Nguyễn - CNBC, Bloomberg Thứ Hai, ngày 05/12/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ, thương mại và phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

   

 donald trump chi trich tq pho truong quan su o bien dong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo CNBC, ông Trump mới đây đã đăng tải loạt chỉ trích Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter. Tổng thống Mỹ đắc cử cũng bác bỏ những chỉ trích về quyết định điện đàm với nhà lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan, trước nguy cơ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trả lời trước 16,6 triệu tài khoản Twitter theo dõi, ông Trump cho biết sẽ không để cho Trung Quốc nói mình phải làm gì hoặc không được làm gì. Tỷ phú Mỹ cũng nhắc lại một số quan điểm mà ông từng đưa ra trong cuộc tranh cử tổng thống.

"Trung Quốc có hỏi chúng ta về việc định giá thấp đồng tiền của họ (khiến các công ty Mỹ khó cạnh tranh hơn), đánh thuế nặng với sản phẩm của chúng ta tại nước họ (Mỹ không đánh thuế họ)" hay xây khu quân sự lớn giữa Biển Đông, Donald Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 4.12. "Tôi không nghĩ vậy!".

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối sau khi ông Trump phá vỡ quy tắc ngoại giao gần 4 thập kỷ, bằng cách liên lạc trực tiếp với nhà lãnh đạo Đài Loan.

 donald trump chi trich tq pho truong quan su o bien dong hinh anh 2

Donald Trump chỉ trích chính sách tiền tệ, thương mại, quân sự của Trung Quốc trên Twitter.

Việc ông Trump nhắc đến Biển Đông trong tuyên bố trên Twitter cũng được đánh giá  là chủ đề nhạy cảm. Bởi Mỹ và Trung Quốc vẫn đang có những căng thẳng trong khu vực này.

Hồi tháng 7, Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết của tòa . Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở trong khu vực.

Theo Bloomberg, quan hệ Mỹ-Trung Quốc có thể sẽ trở nên căng thẳng hơn trước khi ông Trump chuyển đến Nhà Trắng hay thậm chí là khi tỷ phú Mỹ còn chưa chỉ định được toàn bộ nhân sự liên quan đến chính sách ngoại giao, đặc biệt đối với vị trí ngoại trưởng.

Newt Gingrich, một trong những đồng minh thân cận của ông Trump bình luận trên Fox News: “Bắc Kinh không thể can thiệp vào việc Tổng thống Mỹ muốn nói chuyện với ai. Mỹ không phải lúc nào cũng làm điều mà Trung Quốc muốn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...