Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:02 AM (GMT+7)

Donald Trump có khả năng bỏ cuộc giữa chừng

authorThanh Minh Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện đang có nhiều đồn đoán, tỷ phú Donald Trump không hề thích làm Tổng thống Mỹ, mà chỉ muốn là người chiến thắng trong cuộc đua.

   

Tờ "New York Times" ngày 7.7 có bài viết cho rằng không loại trừ nhà tỷ phú Donald Trump sẽ rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sau khi được đảng Cộng hòa đề cử hoặc thậm chí cả sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. 

Bài báo đưa ra dự đoán này dựa trên một tình tiết, đó là trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, khi được hỏi là ông sẽ nói gì khi trúng cử, thì ông Trump, thay vì nói rằng những người phản bác ông đã sai, rằng ông đã đánh bại bà Hillary Clinton và trở thành Tổng thống, ông Trump đã “nở một nụ cười tinh quá” và nói: "Tôi sẽ cho bạn biết tôi cảm thấy như thế nào sau khi điều đó xảy ra".

Tờ báo nhận định, dấn thân vào cuộc đua Nhà Trắng, mục đích của Donald Trump chỉ là để được biết đến nhiều hơn, được thể hiện và được khẳng định cái tôi.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên, Donald Trump lửng lơ chuyện rút lui. Trước đó, hồi năm 2015, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Trump nói rằng nếu như thất bại trong vòng bầu cử sơ bộ, ông vẫn có thể ung dung quay lại công việc kinh doanh.

 donald trump co kha nang bo cuoc giua chung hinh anh 1

Donald Trump.

Mới đây nhất, hồi tháng 6.2016, giữa lúc phải chịu tới tấp những thông tin tiêu cực, ông đã nói đùa trước đám đông rằng ông sẽ xem xét rời khỏi cuộc đua để lấy 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, là người lắm chiêu trò, Donald Trump hoàn toàn có thể đang "bày chuyện" để được xuất hiện trên mặt báo nhiều hơn. Song không loại trừ khả năng ông Trump quan tâm tới việc giành được chức vụ tổng thống hơn là việc đảm đương chức vụ ấy. 

Từ khi Donald Trump xuất hiện, thế giới đã được chứng kiến hình ảnh của một ứng cử viên tổng thống Mỹ mạnh miệng với những phát ngôn gây sốc. Nhiều người đã tỏ ý hoài nghi, liệu ông Trump có thực sự nghiêm túc khi chạy đua tranh cử. Thậm chí, một số nhà ngoại giao kỳ cựu còn không thể hiểu nổi, chiến lược của ông Trump là gì khi ông vô tư đả kích, chê bai và đưa ra những quan điểm trái ngược với phần còn lại của thế giới.

Thậm chí, ngay cả những tuyên bố của ông Trump cũng chọi nhau chan chát, không nhất quán,  không đem lại được sự tin cậy trong một nền văn hóa chính trị coi trọng tính kỷ luật trong các thông điệp mà các ứng cử viên đưa ra.

Những hoài nghi này đã dịu bớt sau khi ông Trumps đánh bại các đối thủ đảng Cộng hòa và nắm chắc sự đề cử. Tuy nhiên, khi cuộc đua đã chuyển sang giai đoạn mới và đa số các cuộc khảo sát cho thấy ông Trump thua bà Clinton, những đồn đoán đã rộ lên thành những cuộc thảo luận chính trị ở Washington, New York và những nơi khác, xoay quanh chủ đề liệu ông Trump có tìm kiếm một chiến lược rút lui êm đẹp hay không.

Ông Stuart Stevens, cố vấn cao cấp cho ông Mitt Romney hồi năm 2012 và là một trong số những người chỉ trích ông Trump nặng nề nhất, nói ông Trump là "một kẻ bịp bợm" và đang tìm kiếm một lối thoát chiến lược. Ông Steven cho rằng ông Trump không có chút kinh nghiệm quản lý nào và thậm chí còn không biết cách tiến hành một chiến dịch tranh cử. Ngay cả những người ủng hộ ông Trump cũng thừa nhận rằng chiến dịch của ông có vẻ giống như một chuyến du lịch tiêu khiển.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ ông Trump đã bác bỏ thông tin rút lui này. Thomas Barrack Jr., nhà đầu tư tài chính và bất động sản là bạn thân của ông Trump, khẳng định: "Ông ấy sẽ không rút lui".

Ông Sean Spicer, người phát ngôn của Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa khẳng định: "Những tin đồn ông Trump sẽ rút lui là ngu xuẩn. Ông ta tranh cử là để chiến thắng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...