Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:03 PM (GMT+7)

Donald Trump: Đã đến lúc hàn gắn chia rẽ trong lòng nước Mỹ

authorHoàng Thắng Thứ Ba, ngày 15/11/2016 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong những truyền thống của nền dân chủ Mỹ, đó là dù cuộc chiến giữa hai ứng viên của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa có diễn ra kịch liệt như thế nào, thì sau cuộc bầu cử, người dân Mỹ vẫn sẵn lòng hoan nghênh người chiến thắng và trao cho họ một cơ hội mới để bắt đầu mọi việc.

   

 donald trump: da den luc han gan chia re trong long nuoc my hinh anh 1

Đã tới lúc ông Trump cần “hàn gắn chia rẽ” trong lòng nước Mỹ.

Rạng sáng ngày 9.11, ông Donald Trump xuất hiện trước hàng ngàn người ủng hộ. Với một dáng vẻ điềm đạm và giọng điệu từ tốn, ông tuyên bố thắng cử, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của mình trên cương vị tổng thống là hàn gắn chia rẽ bên trong nước Mỹ.

Ông Donald Trump muốn tận dụng cơ hội này, thậm chí hướng tới những người vốn phản đối ông để nhờ họ giúp đỡ và hướng dẫn. Trong bài phát biểu của mình, ông đưa ra thông điệp: “Giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Đã đến lúc chúng ta ngồi lại cùng nhau như một dân tộc thống nhất. Tôi muốn cam kết với mọi công dân của đất nước này rằng tôi sẽ là tổng thống của mọi người Mỹ, và điều đó rất quan trọng đối với tôi. Đối với những ai đã không dành sự ủng hộ cho tôi trong cuộc bầu cử vừa qua, tôi mong muốn nhận được sự dẫn dắt và giúp đỡ của các bạn để chúng ta có thể cùng chung tay vì sự đoàn kết của đất nước vĩ đại này”.

Tuy nhiên, sau ngày bầu cử, những cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, từ New York, Chicago, Los Angeles đến Richmond, Portland... Bất chấp những lời kêu gọi các cử tri hãy chấp nhận chiến thắng của ông Donald Trump từ bà Hillary Clinton và Tổng thống Barack Obama, những người ủng hộ đảng Dân chủ vẫn tổ chức biểu tình, tuần hành qua các đường phố với những khẩu hiệu chỉ trích những câu bình luận thô lỗ của ông Trump về phụ nữ và quan điểm tấn công vào người nhập cư. Nhiều người bày tỏ sự thất vọng, thậm chí lo sợ rằng ông Trump sẽ thực hiện cam kết của mình, trục xuất người nhập cư không có giấy tờ.

 donald trump: da den luc han gan chia re trong long nuoc my hinh anh 2

Trong quá khứ, ông từng nhiều lần bị cáo buộc với những phát biểu gây tổn thương tới phụ nữ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu Donald Trump muốn giải quyết tình trạng chia rẽ hậu bầu cử, ông phải hòa nhập với số đông, trở thành một trong số họ. Điều đó cần bắt đầu việc ông sẽ không bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra bà Clinton, bởi khởi tố các đối thủ chính trị là thủ đoạn của những nhà độc tài, nó không thuộc về lãnh đạo của một đất nước tự do.

Ông Trump đã nói một cách nồng nhiệt về bà Clinton trong bài diễn văn chiến thắng của ông sáng sớm thứ Tư: “Bà Hillary Clinton đã nỗ lực rất nhiều trong một thời gian dài, và chúng ta nợ bà một niềm cảm kích to lớn vì những đóng góp của bà cho đất nước này”.

Điều này rất dễ nghe, nhưng ông cần phải làm rõ rằng ông sẽ chấp nhận kết luận của FBI liên quan tới việc bà Clinton sử dụng một email riêng tư để trao đổi công việc không phải hành vi phạm tội và rằng ông sẽ không sử dụng bộ máy thực thi pháp luật của quốc gia như một công cụ để giải quyết mâu thuẫn chính trị.

Tiếp theo, ông cần từ bỏ ý định trục xuất 11 triệu người di cư bất hợp pháp, những người đã sống, làm việc và xây dựng gia đình ở nước Mỹ được nhiều năm bởi điều này sẽ tạo ra một cơn ác mộng. Nó sẽ khiến các gia đình, cộng đồng bị chia cắt. Thay vì việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới với Mexico, ông Trump nên cải thiện an ninh biên giới và các cơ chế để đảm bảo người nhập cư không bị quá hạn thị thực.

Cuối cùng, Donald Trump cần phải thông báo rằng ông sẽ không theo đuổi vụ kiện chống lại những người phụ nữ từng cáo buộc ông tội lạm dụng tình dục sau nhiều lần sử dụng những ngôn từ gây tổn thương, hận thù khi nói về phụ nữ trong quá khứ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...