Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:22 AM (GMT+7)

Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 45

authorNhóm PV Thứ Tư, ngày 09/11/2016 05:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc bầu cử Mỹ đầy kịch tính ngày 8.11 đã khép lại với chiến thắng vang dội thuộc về ứng viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump khi ông giành được hơn 270 phiếu đại cử tri, điều kiện tiên quyết để trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

   

...Ấn F5 tiếp tục cập nhật...

Donald Trump kiện kết quả bầu cử ở Nevada

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 1

Nhóm cố vấn pháp lý trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada để khiếu nại hoạt động bầu cử sớm tại bang miền Tây nước Mỹ này.

Động thái trên có thể khiến cuộc tổng tuyển cử năm nay đối mặt với các thách thức pháp lý.Các cố vấn của tỷ phú Trump đã kiện ông Joe P. Gloria, quan chức phụ trách hoạt động đăng ký cử tri tại Hạt Clark của bang Nevada, liên quan tới quyết định mà họ cáo buộc là “cho phép các điểm bầu cử mở cửa vượt quá 2 giờ đồng hồ so với thời gian đóng cửa hòm phiếu đã được qui định”.

Người Phát ngôn Hạt Clark, ông Dan Kulin nói với báo giới rằng các điểm bầu cử sớm tại khu vực này không kéo dài thêm thời gian, song họ mở cửa quá giờ để cho phép nốt những người đã xếp hàng có thể bỏ lá phiếu của mình.

Tuy nhiên, ông Trump cho rằng việc làm này vi phạm các qui định về bầu cử, đồng thời cáo buộc nhiều điểm bỏ phiếu đã kéo dài thời gian mở cửa để các cử tri đảng Dân chủ tới bỏ phiếu. Ông Trump cho rằng hệ thống bầu cử “đã bị gian lận và nhiệm vụ của chúng ta là loại bỏ hệ thống này”. 

Kết quả cuối cùng, thẩm phán Gloria Sturman ở thành phố Las Vegas, bang Nevada đã từ chối đáp ứng yêu cầu của ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump về việc tách riêng phiếu bầu của những cử tri đi bỏ phiếu sớm tại các điểm bầu cử đóng cửa muộn hơn so với quy định.

03 giờ 30 phút (giờ Việt Nam): Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu và cho rằng cuộc bầu cử "còn lâu mới kết thúc", chỉ vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu đầu tiên ở phía Bờ Đông nước Mỹ đóng cửa.

Ông Trump viết trên trang mạng xã hội Twitter: "Đừng dừng lại, hãy đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Chúng ta đang làm tốt nhưng còn rất nhiều thời gian. Cố lên Florida!".

Một cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do Morning Consult/Politico thực hiện cho thấy nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã hoạt động hiệu quả hơn, đem lại chút ưu thế cho cựu Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong số những cử tri đi bỏ phiếu sớm và những người tham gia bầu cử vào ngày 8.11 tham gia thăm dò, 17% số người được hỏi cho biết nhóm vận động tranh cử của bà Clinton đã liên hệ với họ trực tiếp hoặc qua điện thoại, so với con số 8% từ nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump.

9% cho biết cả 2 nhóm vận động đều đã liên hệ với họ trong khi 62% không được liên hệ.Ngoài ra, cuộc thăm dò trên cho thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama không gây được nhiều ảnh hưởng tại phòng bỏ phiếu khi chỉ 21% cử tri cho rằng quyết định của họ là nhằm ủng hộ ông Obama. 69% số người được hỏi hy vọng bà Clinton sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của ông Obama.

Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước số phiếu đại cử tri so với đối thủ đảng Cộng hoà Donald Trump với tỷ lệ 268-204, theo CNN

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 2

Hãng phân tích số liệu uy tín VoteCastr cho biết kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã dẫn điểm trước ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump tại bang chiến địa quan trọng Florida.

Với 29 phiếu đại cử tri, Florida được coi là bang bắt buộc phải thắng đối với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Tuy nhiên, số liệu của VoteCastr cho thấy bà Clinton đang chiếm ưu thế tại bang miền Nam này. Nếu ông Trump không giành chiến thắng thì cơ hội trở thành tổng thống của ông sẽ trở nên rất mong manh.

Con trai Donald Trump đã bỏ phiếu nhưng phạm luật

Con trai ứng cử viên Donald Trump, là Eric Trump đăng trên tài khoản Twitter ảnh của lá phiếu tại địa phận New York với dòng chữ "Bỏ phiếu cho cha tôi là một vinh dự lớn! Ông sẽ làm được rất nhiều điều cho nước Mỹ! Làm cho nước Mỹ trở nên tuyệt vời."

Nhưng rất nhiều người đã chỉ trích hành động này vì đăng tải hình ảnh lá phiếu bên trong phòng phiếu là vi phạm luật pháp! Nếu bị xử, Eric Trump sẽ phải nộp phạt 1.000 USD.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 3

Một số điểm bầu cử đầu tiên tại những khu vực theo giờ miền Đông của hai bang Indiana và Kentucky ở Mỹ đã bắt đầu đóng cửa. 

Tại điểm bỏ phiếu South Port, City of Alexandria, Virginia, các cử tri cuối cùng đang bầu cử trước khi phòng phiếu đóng cửa lúc 7 giờ tối. 

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 4

Theo nhận định của một số nhà phân tích, trong cuộc bầu cử ngày 8.11, Đảng Dân chủ có hy vọng mong manh giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ hiện đang nằm trong tay Đảng Cộng hòa. Mạng thăm dò ý kiến RealClearPolitics.com ngày 8.11 cho biết phe Dân chủ có thể giành lại được một ghế tại Thượng viện từ phe Cộng hòa, trong khi 8 ghế khác của phe Cộng hòa vẫn đang ở thế giằng co.

Dự đoán của tờ "New York Times" và trang dự báo FiveThirtyEight.com cho thấy xác suất phe Dân chủ kiểm soát Thượng viện chỉ nhỉnh hơn 50% một chút. Trong khi đó, cuộc đua vào Hạ viện không có xu hướng rõ ràng.

Nếu phe Cộng hòa tiếp tục thống trị Quốc hội Mỹ thì việc này có thể cản trở bất kỳ nghị trình lập pháp nào mà ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đề ra, ngay cả khi bà giành được chức tổng thống. 

Kết quả kiểm phiếu ban đầu tại bang Kentucky cho thấy ông Trump đang giành ưu thế với 79,1% phiếu bầu, còn bà Clinton chỉ giành được 18% số phiếu. Kentucky là bang truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, nơi ông Trump được cho là sẽ giành chiến thắng dễ dàng trước bà Clinton.

Tại bang Indiana, Trump cũng giành chiến thắng trước Hillary. Tại Vermont, Hillary đánh bại Trump.

Văn phòng bầu cử Denver thông báo tất cả hệ thống bỏ phiếu điện tử đã gặp trục trặc trên toàn bang. Cơ sở dữ liệu dùng để xác định đăng ký cử tri bị hỏng và các các nhân viên bầu cử đã phải làm việc hết sức mình để đưa hệ thống hoạt động trở lại.

Một điểm bỏ phiếu ở thành phố Azusa, tiểu bang California của Mỹ hiện đang bị phong tỏa sau một vụ nổ súng khiến 4 người bị thương, theo CNN.Hiện cảnh sát quận Los Angeles đang phối hợp với cảnh sát thành phố Azusa để xử lý vụ việc. Trực thăng của cảnh sát Los Angeles đã chở ít nhất 4 người bị thương đến bệnh viện.

Đọc thêm: Hillary Clinton có trên 80% cơ hội chiến thắng

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 5

Hillary Clinton gần như chắc chắn giành chiến thắng, theo National Poll

* Phe Dân chủ dẫn trước với cách biệt mong manh trong cuộc đua vào Thượng viện 

* Donald Trum thất thủ ở bang chiến địa Florida

* Donald Trump kiện kết quả bầu cử ở Nevada

* Thống kê từ các cuộc thăm dò toàn quốc:  87% người được hỏi nói rằng họ đã quyết định lựa chọn ứng cử viên từ tuần trước.

* 54% cử tri dưới 30 tuổi bầu cho bà Clinton

* 34% cử tri dưới 30 tuổi bầu cho ông Trump

* 87% cử tri gốc Phi bầu cho bà Clinton/ 8% bầu cho ông Trump

* 65% cử tri gốc Mỹ Latinh bầu cho bà Clinton/ 27% bầu cho ông Trump

90 phút tới: Các điểm bỏ phiếu ở nhiều bang "chiến địa" như Virginia, Bắc Carolina và Ohio sẽ đóng cửa, từ đó có thể hé lộ những thông tin ban đầu về người sẽ có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo CNN, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại bang Tây Virginia, qua đó giành thêm 5 phiếu đại cử tri tại bang này.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 6

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay ông Trump đã giành được tổng cộng 24 phiếu đại cử tri, bao gồm cả 11 phiếu đại cử tri tại bang Indiana và 8 phiếu đại cử tri tại Kentucky. Trong khi đó, đến thời điểm này ứng cử viên của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton mới chỉ giành thắng lợi tại bang Vermont, với 3 phiếu đại cử tri.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton gần như chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, theo khảo sát cuối cùng của cuộc thăm dò quốc gia.

Các quan chức phụ trách bầu cử tại hạt Durham của bang "chiến địa" Bắc Carolina đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm vài giờ tại một số khu vực bỏ phiếu. Trước đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi bang Bắc Carolina kéo dài thời gian bỏ phiếu sau khi xảy ra một số trì hoãn tại bang này.

Ủy ban Bầu cử Bắc Carolina cho hay, việc kéo dài thời gian bỏ phiếu sẽ đư ợc áp dụng tại 8 điểm bầu cử.

Tại bang chiến trường Bắc Carolina Trump giành 9 phiếu đại cử tri.

Theo bảng tử thần của CNN, ứng cử viên Hillary Clinton hiện có 68 phiếu đại cử tri, còn ông Donald Trump mới giành được 48 phiếu.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 7

Theo CNN, Hillary Clinton bứt phá, giành chiến thắng ngoạn mục ở các bang chiến địa Ohio (18 phiếu đại cử tri), Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri). Thắng ở các bang này, bà Clinton đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Bà Clinton có thể cũng sẽ giành 16 phiếu đại cử tri tại Michigan.

Trump mới chỉ giành chiến thắng ở bang tử địa là Virginia (13 phiếu đại cử tri).

CNN cho rằng Hillary Clinton sẽ thắng tại 7 bang gồm Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và Washington DC. Donald Trump thắng thêm Oklahoma, Mississippi và Tennessee.

Hãng Sky News cho biết, bà Hillary Clinton giành được 68 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump đang bám sát đổi thủ với số phiếu 66 phiếu.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 8

Theo Sky News, bà Clinton được cho sẽ giành chiến thắng tại Illinois - bang an toàn của phe Dân chủ. Đây cũng là bang nhà của Tổng thống Obama. 

Trong khi đó, ông Trump được cho là sẽ giành chiến thắng tại Nam Carolina mang về 9 phiếu đại cử tri.

Bà Hillary Clinton giành được 97 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump mới giành được 84 phiếu đại cử tri.

Theo sky News, Donald Trump giành chiến thắng ở bang Arkansas và giành 6 phiếu đại cử tri. Từ 9 giờ, Trump giành 1 loạt chiến thắng.

Theo kết quả mới nhất, ông Trump giành được 130 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton giành được 97 phiếu.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 9

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 10

Theo Phóng viên Mỹ Cordelia Lynch, Donald Trump có cơ hội trở thành chủ nhân Nhà Trắng nếu ông có thể thắng tại Florida, Bắc Carolina và Ohio. 3 bang này có tổng cộng 62 phiếu đại cử tri. Theo The New York Times, ứng cử viên đảng Cộng hòa có một cơ hội 76% chiến thắng Florida. Theo The New York Times,, ứng cử viên đảng Cộng hòa có 76% cơ hội thắng ở bang Florida.

Tỷ phú Trump giành được 137 phiếu đại cử tri, trong khi bà Hillary Clinton đang thụt lại phía sau với 104 phiếu đại cử tri.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 11

Donald Trump thắng tiếp ở Louisiana và giành 8 phiếu đại cử tri. Có nhiều tín hiệu tích cực cho Trump ở bang chiến địa Florida, nơi có 29 phiếu đại cử tri. Bang này đặc biệt quan trọng với cả Trump lẫn Clinton nếu muốn bước vào Nhà Trắng suôn sẻ.

Các con của ông Trump Ivanka Trump và Eric Trump đăng ảnh cả nhà theo dõi kết quả bầu cử tại "đại bản doanh" ở New York. Người đồng hành của Trump, Mike Pence và gia đình cũng có mặt ở đây.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 12

Donald Trump dẫn trước với 151 phiếu đại cử tri, bà Clinton giành được 109 phiếu.

Kết quả kiểm 76,3% số phiếu tại bang “chiến địa” Florida cho thấy ứng cử viên Cộng hòa Trump đang dẫn trước với khoảng cách sít sao 49,1% và 47,8% số phiếu ủng hộ.

Tại cuộc đua ở bang chiến địa khác là Bắc Carolina, bà Clinton tạm dẫn ông Trump với tỷ lệ 49,6-47,9% số phiếu ủng hộ. Florida và Bắc Carolina là hai bang dao động trong cuộc bầu cử năm nay.

Người ủng hộ Hillary Clinton đang cầu nguyện cho bà.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 13

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 14

Theo ABCnews, bà Clinton đang rút ngắn khoảng cách với 131 phiếu so với 168 phiếu của Donald Trump sau khi giành chiến thắng ở bang Virginia.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã chắc chắn giành chiến thắng tại bang chiến địa tại bang Ohio, qua đó giành được thêm 18 phiếu đại cử tri của bang này để nâng tổng số phiếu đại cử tri giành được lên thành 168.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton hiện mới giành được 131 phiếu đại cử tri.Tại bang chiến địa Florida với 29 phiếu đại cử tri, với 99,2% số phiếu được kiểm, ông Trump hiện đang dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 49,2%-47,7%.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Donald Trump bứt phá ngoạn mục là nhờ giới cử tri "cổ cồn trắng" đã bỏ phiếu cho ông. 

Theo New York Times , Donald Trump có 86% cơ hội chiến thắng- dấu hiệu cho thấy con đường đến Nhà Trắng của bà Clinton đang đóng lại.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 15

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 16

Theo CNN.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 17

Bà Hillary Clinton đang trên đà lội ngược dòng ngoạn mục khi giành được 202 số phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Trump đang ở mức 188 số phiếu.

Donald Trump thắng ở Bắc Carolina và giành 15 phiếu đại cử tri. Đây là một bang dao động quan trọng. Còn Clinton thắng ở  Washington giành 12 phiếu, Hawaii 4 phiếu.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 18

Theo Skynews.

Bà Clinton giành được 209 phiếu đại cử tri, ông Trump vẫn đang ở mức 194 phiếu đại cử tri.

New York Times nâng mức dự đoán Donald Trump có tới 93% cơ hội trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 19

Theo Sky News và Politico, ông Donald Trump hiện giành được 229 phiếu đại cử tri và bà Hillary Cinlton giành được 209 phiếu đại cử .

 Donald Trump vừa thắng ở Iowa và giành 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu lên 229 phiếu dẫn trước bà Clinton. Như vậy, Trump chỉ còn 41 phiếu nữa là đủ 270 phiếu đại cử tri.

Donald Trump giành 255 phiếu đại cử tri, tiến gần đến chiến thắng.

Hiện ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton mới chỉ giành được 209 phiếu đại cử tri sau khi giành 12 phiếu nhờ chiến thắng tại Washington. Hiện kết quả tại các bang chiến địa đang diễn biến theo hướng có lợi cho ông Trump.

Những người ủng hộ Trump đã mở tiệc ăn mừng.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 20

Còn 9 bang chưa kiểm phiếu, song các bang này đều là bang có lợi thế đối với ông Donald Trump, CNN cho biết.

Cho đến nay, ông Trump giành được 255 phiếu đại cử tri, bà Hillary Clinton giành được 209 phiếu. trong suốt thời gian kiểm phiếu, cuộc đua giữa hai người như một trận bóng đá kịch tích, thường xuyên vượt lên dẫn trước nhau, tuy nhiên, ông Trump đã ghi bàn ở những bang quan trọng, tạo nên cú lội ngược dòng đầy gay cấn.

Nữ nhà báo kỳ cựu của Guardian đăng trên Twitter: "Brexit đã quay trở lại, nhiều người Anh trong quán bar nói với tôi rằng: "Mọi người ở đây vẫn không thể tin được là Trump giành chiến thắng. Trump đã thắng trong cuộc bầu cử này".

Những người ủng hộ bà Hillary Clinton buồn bã theo dõi kết quả kiểm phiếu.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 21

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đang chăm chú theo dõi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông cho biết, cả đêm qua ông không thể nào ngủ ngon. Liên quan tới những chính sách của nước Mỹ khi có tổng thống mới, Đại sứ Ted Osius cho biết, tổng thống đương nhiệm Barack Obama sẽ còn tiếp tục công việc cho tới ngày 20.1.2017.

Từ giờ cho tới thời điểm đó, những hoạt động đối nội, đối ngoại của Mỹ với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam như Hiệp định TPP, an ninh trên biển Đông... vẫn sẽ được tiếp tục. 

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 22 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius.

Bà Hillary Clinton có thêm 6 phiếu đại cử tri ở bang Nevada, trong khi bang Michigan có 16 phiếu đại cử tri vẫn đang kiểm phiếu.

Trong khi ông Trump đã rời văn phòng trụ sở của chiến dịch tranh cử để chuẩn bị cho lễ ăn mừng chiến thắng. Người ủng hộ Donald Trump cũng tưng bừng chúc tụng lẫn nhau.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 23

Bà Clinton giành được 215 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Donald Trump vẫn đang dẫn nới rộng khoảng cách với số phiếu 254 phiếu.

Viết trên mạng xã hội Twitte, bà Clinton cho biết: "Có quá nhiều điều để tự hào về đội ngũ này. Cho dù điều gì xảy ra vào đêm nay, cảm ơn các bạn về mọi thứ". 

Mặc dù khi viết những dòng trên, cựu Đệ nhất phu nhân muốn bày tỏ tri ân về những gì mà ban vận động tranh cử đã làm cho bà, nhưng nhiều người cho rằng bà đã có dự cảm xấu về kết quả bầu cử khi đối thủ Donald Trump liên tiếp giành những chiến thắng quan trọng tại các bang chìa khoá.

Bốn bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và New Hampshire đang kiểm phiếu. Bà Hillary cần phải thắng ở ba bang đầu.

Nhưng tại Pennsylvania đang có nhiều dấu hiệu bất ổn cho bà Hillary Clinton, khi lá phiếu đang nghiêng về phe Cộng hòa. Đảng Cộng hoà đang giành được 218 ghế tại Hạ viện. 

Donald Trump đang làm nên cơn địa chấn

Nhiều người Mỹ đã tập trung đến trước Nhà Trắng để ăn mừng chiến thắng sớm của ông Donald Trump. Trong số này có rất nhiều người ủng hộ ông Trump đã leo lên cây ở bên ngoài Nhà Trắng như một cử chỉ để ăn mừng. 

Con đường đến Nhà Trắng của Hilalry Clinton càng hẹp lại.

Trump đã tự tin tạm ngừng theo dõi kết quả bầu cử, thắt lại cà vạt cho con trai.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 24

Ông Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia ở Pháp đã nhanh chóng gửi lời chúc mừng chiến thắng tới tỷ phú Donald Trump dù ứng viên đảng Cộng hòa chưa giành đủ 270 phiếu đại cử tri và một số bang quan trọng ở Mỹ vẫn đang kiểm phiếu.

Hiện mọi sự chú ý đều đang đổ dồn tới Pennsylvania, Michigan, New Hampshire, Wisconsin và Arizona - những bang quan trọng sắp công bố kết quả bỏ phiếu. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa đã giữ lại quyền kiểm soát Thượng viện với chiến thắng ở Pennsylvania. 

Như vậy, hiện đảng Cộng hòa của Trump nắm quyền kiểm soát cả Thượng Viện lẫn Hạ viện.

Tỷ phú Donald Trump đã giành 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn 6 phiếu nữa là đủ để ông Trump làm Tổng thống Mỹ.

Donald Trump đã giành chiến thắng ở bang chiến địa, Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, theo AP báo cáo

Chiến thắng này giúp Trump có 264 phiếu đại cử tri ở thời điểm hiện tại, rộng đường tới Nhà Trắng.

Theo CNN và trang mạng Politico.com, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành được 267 phiếu đại cử tri sau khi giành thắng lợi thêm ở hai bang Alaska và Pensylvania, trong khi ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton mới được 215 phiếu. Như vậy, ông Trump chỉ còn thiếu 3 phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Người ủng hộ Hillary Clinton đã buồn bã trở về, chấp nhận thất bại. 

Hãng tin AP đã gọi tên tân Tổng thống nước Mỹ là Donald Trump. 

Cụ thể bà Hillary được 218 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump được 266 phiếu đại cử tri.

Phóng viên Sky News cho biết, hàng nghìn người ủng hộ Trump ở New York, đang reo hò, háo hức chờ đợi bài phát biểu chiến thắng của tân Tổng thống Mỹ.

"Đám đông ngày càng hưng phấn và vui mừng hơn. Họ tin rằng Trump đã giành được chiến thắng".

Hillary Clinton sẽ không phát biểu đêm nay, người quản lý chiến dịch của bà yêu cầu những người ủng hộ đi về nhà.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursual von der Leyen chia sẻ, kết quả bầu cử Mỹ là một "cú sốc lớn". Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết tính cách của Trump "gây bối rối" nhưng Pháp sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ nếu Donald Trump trở thành tổng thống kế tiếp.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói rằng ông tin rằng Donald Trump sẽ duy trì các chính sách của Mỹ hiện nay: tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên về các vụ thử tên lửa, hạt nhân của nước này.

Ông Donald Trump đang trên đường đến khách sạn Midtown Hilton hotel, nơi những người ủng hộ ông đang tập trung để ăn mừng chiến thắng vang dội này.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 25

Donald Trump chính thức giành được số phiếu đại cử tri 276 phiếu, thừa để trở thành tân Tổng thống Mỹ.

Bà Hillary Clinton đã gọi cho ông Donald Trump để chúc mừng, theo ABCnews.

 donald trump dac cu tong thong my thu 45 hinh anh 26

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chiến thắng cho bà Hillary Clinton sẽ là một bước tiến tới bình đẳng giới trong các lãnh đạo thế giới.

"Khi đó chúng tôi sẽ tiến gần hơn tới việc có sự cân bằng giữa phụ nữ và nam giới trong các vị trí lãnh đạo," nữ thủ tướng đầu tiên của Đức nói tại Berlin, bên cạnh Erna Solberg, vị nữ thủ tướng thứ hai của Na Uy.

Bà Solberg nói điều này có thể sẽ "truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trẻ để họ thấy rằng chính trị không phải là điều chỉ dành cho nam giới". "Không có cái gì gọi là mạng lưới các bà bạn toàn cầu muốn thống trị thế giới," bà nói thêm.

Xem bình luận
Can co ket qua som ,cap nhat ngay
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...