Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:27 PM (GMT+7)

Donald Trump đại thắng ở Florida, buộc đối thủ phải rút lui cay đắng

authorĐông Dương (theo NYT) Thứ Tư, ngày 16/03/2016 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến thắng của tỷ phú Donald Trump tại bang Florida đêm 15.3 - “siêu thứ Ba lần 2” đã giáng một đòn mạnh vào Thượng nghị sĩ Marco Rubio, buộc ông này phải rút lui khỏi cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa trong cay đắng.

   

 donald trump dai thang o florida, buoc doi thu phai rut lui cay dang hinh anh 1

Tỷ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa diễn thuyết tại Florida trước đông đảo người ủng hộ ngày 14.3.

Ngày 15.3 (theo giờ Mỹ), các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và Cộng hòa đồng loạt tranh cử tại 5 bang, trong đó có 2 bang cực kỳ quan trọng là Florida và Ohio. Florida và Ohio được coi là hai bang “chiến địa” mà mọi ứng viên đều muốn giành chiến thắng trong ngày “siêu thứ Ba lần 2” vì đây là hai bang có số phiếu đại biểu cao.

Với 99 đại biểu và luật phân bổ "được ăn cả" (winner-take-all), cuộc bầu cử sơ bộ ngày “siêu thứ Ba lần 2” tại Florida hôm qua là "miếng mồi ngon" nhất cho các ứng viên đảng Cộng hòa (GOP) và được dự đoán có thể trở thành ngày quyết định cuộc đua bầu cử Mỹ.

Florida vốn là sân nhà của Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Tuy nhiên, trong các cuộc thăm dò dư luận tại bang này kể từ đầu năm, ứng viên tỷ phú Donald Trump lại luôn là người dẫn trước chứ không phải ông Marco Rubio.  

Do đó, kết quả cuộc bầu cử sơ bộ ngày “Siêu Thứ ba lần 2” diễn ra tại bang Florida với chiến thắng thuộc về Donald Trump không phải là điều quá bất ngờ.

Theo AP,  vị doanh nhân Manhattan, người có cả cơ ngơi lẫn những khoản đầu tư khổng lồ quan trọng tại Florida đã dễ dàng đánh bại các chiến dịch tranh cử yếu ớt của các đối thủ của mình. Trump giành chiến thắng nhờ lấy lòng cử tri Florida bằng thông điệp về chủ nghĩa dân túy kinh tế và đường lối cứng rắn trong vấn đề nhập cư.

Theo đó, sau khi thất bại ngay tại sân nhà, ông Rubio buộc phải tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử trong bài phát biểu tại trụ sở chiến dịch của mình ở Miami.

 donald trump dai thang o florida, buoc doi thu phai rut lui cay dang hinh anh 2

Thượng nghị sĩ trẻ tuổi của đảng Cộng hòa Marco Rubio "buồn ra mặt" khi phải nói lời chia tay chiến dịch tranh cử tổng thống.

Rubio từng mạnh mẽ tuyên bố ông là ứng cử viên duy nhất có thể đoàn kết Đảng Cộng hòa, song ông đã không bao giờ có thể tập hợp đủ cử tri ủng hộ mình để chứng minh điều đó, theo New York Times.

Ngoài ra, một trong những điểm yếu quan trọng nhất của Rubio lại nằm ngoài tầm kiểm soát của ông. Đó chính là tuổi trẻ của ứng viên này. Nhiều cử tri đảng Cộng hòa chỉ đơn giản không muốn giao phó sứ mệnh ứng viên tổng thống Mỹ cho một thượng nghị sĩ trẻ tuổi chỉ vừa "chân ướt chân ráo" bước vào chính trường.

 donald trump dai thang o florida, buoc doi thu phai rut lui cay dang hinh anh 3

Phía đảng Dân chủ bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước đối thủ là là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders.

Trong khi đó, phía đảng Dân chủ, theo kết quả kiểm 30% số phiếu, bà Hillary Clinton giành được 66,2% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders với 31,7% phiếu bầu. Chiến thắng của bà Clinton tại Florida sẽ tăng thêm những thách thức mà ông Sanders phải đối mặt để giành đề cử của đảng Dân chủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...