Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:13 AM (GMT+7)

Donald Trump “điên” hơn... trùm phát xít Hitler?

authorTrà My - Mirror Thứ Ba, ngày 23/08/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump có khuynh hướng tâm thần mạnh mẽ hơn Adolf Hitler, một nghiên cứu cho biết.

   

 donald trump “dien” hon... trum phat xit hitler? hinh anh 1

Số điểm của Donald Trump xếp hạng gần với bạo chúa vĩ đại nhất trong lịch sử, trùm phát xít Hitler

Nghiên cứu của Đại học Oxford, Anh, được công bố trên tạp chí Scientific American Mind,  đánh giá vị trí của các ứng cử viên tranh cử vào Nhà Trắng trên thang đo tâm thần.

Họ được đánh giá dựa trên một số đặc điểm tính cách điển hình của những người tâm thần, như sự liều lĩnh, máu lạnh và vị kỷ.

Trong khi nghiên cứu cho thấy số điểm của Donald Trump xếp hạng gần với bạo chúa vĩ đại nhất trong lịch sử, trùm phát xít Hitler, thì Hillary Clinton lại có số điểm cùng tầng lớp với Napoleon Bonaparte.

 donald trump “dien” hon... trum phat xit hitler? hinh anh 2

Ông Trump vượt Hitler trong sự ảnh hưởng xã hội và liều lĩnh, trong khi nhà độc tài phát xít Đức ghi điểm cao hơn trong sự vị kỷ và máu lạnh

Nghiên cứu cho rằng mặc dù sự tâm thần thường liên quan với những kẻ giết người không ăn năn, một số phẩm chất nhất định của sự tâm thần lại không phát triển ý định giết người.

Nghiên cứu cũng khẳng định không chỉ những người lãnh đạo tàn bạo xuất hiện trong bảng xếp hạng tâm thần, mà kể cả những người như Chúa Giêsu cũng có số điểm cao.

Việc có xu hướng tâm thần không hẳn là một điều xấu với các ứng cử viên tổng thống, vì nếu tổng hợp các đặc tính tâm thần đúng đắn, họ có thể trở thành những nhà lãnh đạo tốt, theo nghiên cứu.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Kevin Dutton nói: "Nghiên cứu không khẳng định một người nào đó có phải là người tâm thần hay không. Nó đánh giá 8 đặc điểm tạo nên tính cách tâm thần.

 donald trump “dien” hon... trum phat xit hitler? hinh anh 3

Việc có xu hướng tâm thần không hẳn là một điều xấu với các ứng cử viên tổng thống

"Trong đó, có những đặc điểm tích cực như sự liều lĩnh hoặc miễn dịch với căng thẳng. Những yếu tố khác như đổ lỗi hoặc không quan tâm đến tương lai, khả năng sẽ là tiêu cực. Còn sự máu lạnh vừa có thể tạo thành một nhà lãnh đạo tốt và xấu”.

"Cả những nhà lãnh đạo vĩ đại và tồi tệ đều có điểm cao hơn dân số nói chung về các đặc tính tâm thần. Thế nhưng sự kết hợp một số đặc điểm tốt mới là điều quyết định thành công.

"Ví dụ, một người có điểm cao trong mức độ ảnh hưởng, liều lĩnh và máu lạnh có thể là một nhà lãnh đạo quyết đoán. Còn khi những đặc điểm trên kèm theo sự đổ lỗi, họ có thể là một kẻ mị dân diệt chủng".

Ông Trump vượt Hitler trong sự ảnh hưởng xã hội và liều lĩnh, trong khi nhà độc tài phát xít Đức ghi điểm cao hơn trong sự vị kỷ và máu lạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...