Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:43 AM (GMT+7)

Donald Trump dông dài, Hillary Clinton cuốn hút

authorDuy Anh - Hạ Anh Thứ Ba, ngày 11/10/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kết quả thăm dò của CNN và Hãng ORC, ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton đã thắng trong cuộc tranh luận thứ hai với đối thủ của mình, ứng viên từ Đảng Cộng hòa Donald Trump.

   

Màn so găng gay cấn

Cuộc tranh luận thứ hai diễn ra theo hình thức gặp gỡ cử tri, với chủ đề hoàn toàn mở. Hàng chục triệu khán giả đã theo dõi trực tiếp cuộc tranh luận này qua các kênh truyền hình Mỹ.

 donald trump dong dai, hillary clinton cuon hut hinh anh 1

Ông Trump và bà Clinton tại cuộc tranh luận trực tiếp ngày 10.10. Ảnh: AP

Cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba và cũng là cuối cùng giữa bà Clinton và ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19.10 tới đây tại Đại học Nevada ở thành phố Las Vegas. 

Cuộc tranh luận mở màn khá căng thẳng khi ông Trump và bà Clinton dành khá nhiều thời gian để công kích và phản bác lẫn nhau về việc cựu Ngoại trưởng Mỹ sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết công việc khi còn đương nhiệm. Ông Trump cáo buộc bà Clinton "dối trá" sau khi cho hủy hơn 30.000 bức thư mà đáng lẽ phải trao cho giới chức thực thi pháp luật, đồng thời bày tỏ thất vọng vì bà Clinton không bị truy tố hình sự. Đáp lại, bà Clinton nói bà rất "lấy làm tiếc" vì đã sử dụng dùng hòm thư cá nhân để giải quyết việc công, song khẳng định các thông tin mật đã được bà lưu trữ rất cẩn trọng.

Hai ứng cử viên cũng có những màn "đấu khẩu nảy lửa" về các vấn đề Syria, cuộc chiến chống Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, lựa chọn ứng cử viên cho chức vụ thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ... Liên quan tới vấn đề Syria, bà Clinton khẳng định ủng hộ việc thiết lập các vùng an toàn ở Syria, đồng thời cam kết sẽ không triển khai lực lượng bộ binh Mỹ tại Syria vì cho rằng đây sẽ là "một sai lầm nghiêm trọng". Khi được hỏi liệu bà có tiêu diệt IS theo một cách khác với Tổng thống Barack Obama hay không, bà Clinton cho rằng IS sẽ bị đẩy lùi khỏi lãnh thổ Iraq vào thời điểm bà giữ chức tổng thống. Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ tập trung tiêu diệt thủ lĩnh của IS và cân nhắc vũ trang cho các tay súng người Kurd ở Iraq. Trong khi đó, ông Trump cũng cho rằng Mỹ cần tập trung tiêu diệt Tổ chức IS tự xưng, song không nên đứng về bên kia chiến tuyến với Syria và Nga.

Chiến thắng thuyết phục

Bà Clinton được coi là người chiến thắng trong các cuộc tranh luận với tỷ lệ 57%, trong khi đó ông Donald Trump chỉ đạt được 34%. Với câu hỏi Trump phát biểu thế nào, 63% trả lời rằng ứng viên này đã nói năng hay hơn là họ chờ đợi, trong khi 21% nhận định là kém hơn, còn 15% cho rằng Trump vẫn phát ngôn như thế.

 donald trump dong dai, hillary clinton cuon hut hinh anh 2

Ông Trump và bà Clinton tại cuộc tranh luận trực tiếp ngày 10.10. Ảnh: AP

Cuộc điều tra khảo sát được tiến hành với 537 cử tri đăng ký tham dự. Trong số những người trả lời thì đảng viên Dân chủ đông hơn một chút so với đảng viên Cộng hòa. Người ta coi CNN là kênh thiên về lôi kéo theo quan điểm của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, phần lớn đảng viên Dân chủ trong cuộc khảo sát phản ánh tình hình chung của đất nước từ Đảng dân chủ số thành viên đăng ký nhiều hơn so với Đảng Cộng hòa. Biên độ sai số thống kê là trong khoảng cộng trừ 4% điểm. Trump phát biểu trên nền vụ bê bối đã dẫn tới cuộc khủng hoảng trong chiến dịch tranh cử của ông.

David Magee trong một bài bình luận trên trang Oxford Eagle cũng khẳng định, Hillary Clinton đã chiến thắng thuyết phục trước Donald Trump. Theo đánh giá của ông David, tỷ phú Donald Trump đã bỏ qua nhiều thực tiễn trong các cáo buộc nhằm vào đối thủ. Ông Trump cũng nhiều lần nói dông dài, lấn át Clinton và cả những người điều phối chương trình.

“Tỷ phú Mỹ thậm chí không tôn trọng liên danh tranh cử của chính mình, với chi tiết ông không nhất trí với quan điểm của Mike Pence về chiến lược giải quyết cuộc nội chiến và khủng hoảng nhân đạo ở Syria” - David Magee bình luận.

Trong khi đó, ứng viên Dân chủ Hillary Cliton tỏ ra rất điềm đạm và chủ động suốt buổi tranh luận. Bà trả lời cứng rắn về những chủ đề như bê bối email, Nga, và hành xử của Trump. Bà chỉ trích đối thủ gây ảnh hưởng kiểu “ma cô” lên nước Mỹ và trong các trường học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...