Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:58 AM (GMT+7)

Donald Trump đột nhiên thừa nhận Obama sinh ra tại Mỹ

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cuối cùng cũng thừa nhận rằng, ông Obama sinh ra ở Mỹ, chấm dứt 5 năm ủng hộ các thuyết âm mưu.

   

 donald trump dot nhien thua nhan obama sinh ra tai my hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và tỷ phú Donald Trump.

"Tổng thống Barack Obamaa sinh ra tại Mỹ. Chấm hết", ông Trump nói. "Giờ chúng ta sẽ trở lại để đưa nước Mỹ trở nên mạnh mẽ và vĩ đại một lần nữa", ứng viên đảng Cộng hoà nói tại khách sạn Trump International Hotel ở Washington.

Ông Trump chỉ dành khoảng 30 giây để nói về chủ đề mà không xin lỗi cũng như không giải thích cho lý do đột ngột thay đổi lập trường ông đã duy trì suốt 5 năm.

Tỷ phú Mỹ này nêu vấn đề gây tranh cãi từ năm 2011, thu hút những cử tri cánh hữu ủng hộ khi ông mở đầu chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái.

Phong trào thuyết âm mưu về nơi sinh của Obama nhằm thách thức tính hợp pháp khi ông Obama giữ chức tổng thống. Hiến pháp Mỹ quy định một tổng thống phải là công dân sinh tại nước này.

Obama năm 2011 cung cấp giấy khai sinh tại Hawaii để chứng minh những nghi ngờ là sai trái.

Theo CNN, những tranh cãi chưa thể sớm chấm dứt bởi ông Trump sau đó lại đổ lỗi cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton là người khơi mào ra thuyết âm mưu về nơi sinh của ông Obama 5 năm trước.

Trước sự việc ông Trump bất ngờ thay đổi quan điểm, bà Clinton nói ứng viên đảng Cộng hòa cần phải xin lỗi.

“5 năm qua, ông ta phát động chiến dịch chất vấn về nơi sinh nhằm hạ thấp tư cách của tổng thống da màu đầu tiên của chúng ta. Chiến dịch của ông ta đã dựa trên lời nói dối xúc phạm này và không thể nào cho qua chuyện đó”, bà Clinton nói.

Trong khi đó, ông Obama nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Tôi không bất ngờ lắm. Tôi hoàn toàn tự tin về nơi sinh của mình. Tôi hy vọng cuộc bầu cử tổng thống sẽ đề cập nhiều vấn đề quan trọng hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...