Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:14 PM (GMT+7)

Donald Trump gặp Tập Cận Bình: Ai hơn, ai thiệt?

authorTrà My - SCMP Chủ Nhật, ngày 09/04/2017 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phía Trung Quốc "thở phào nhẹ nhõm" vì ông Trump, vốn nổi tiếng với những phát ngôn mạnh bạo và ít để ý quy tắc ngoại giao, đã không làm gì hoặc nói gì gây rắc rối với ông Tập.

   

 donald trump gap tap can binh: ai hon, ai thiet? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc gặp mặt đầu tiên

Khi hai nhà lãnh đạo quyền lực thế giới gặp mặt lần đầu tiên, mỗi người đều có danh sách dài các vấn đề nóng để tranh luận. Có hai khả năng có thể xảy ra, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Khả năng ít xảy ra hơn đó là cả hai không thể đưa ra quyết định cùng nhau. Một sự khởi đầu tồi tệ như vậy có thể gây ra hậu quả khôn lường không chỉ đối với hai nước mà cả thế giới.

Khả năng cao hơn là sau khi bàn luận, hai lãnh đạo quyết định có thể làm việc cùng đối phương, đưa ra khung giải pháp mới để xử lý sự khác biệt lớn của họ. Đây có thể được coi như là một sự khởi đầu tốt cho hai bên.

Và đây dường như cũng là điều đã xảy ra trong cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6.4.

Có thể hai người đã thiếu tương tác, theo giới truyền thông nhận định, nhưng cả hai đều có cùng khuynh hướng muốn làm việc cùng nhau.

 donald trump gap tap can binh: ai hon, ai thiet? hinh anh 2

Hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân chụp ảnh trong cuộc gặp mặt

Trump nói ông đã phát triển một mối quan hệ "nổi bật" với ông Tập. Còn ông Tập thì kín đáo hơn, nói rằng ông và Trump đã xây dựng “một mối quan hệ công việc tốt” sau khi hiểu nhau hơn, tăng cường lòng tin và đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề, theo Tân Hoa Xã.

Ông Trump, người nổi tiếng với những phát ngôn mạnh bạo và ít khi để ý đến các quy tắc ngoại giao, cũng đã không làm gì hoặc nói gì để gây rắc rối với ông Tập. Điều này cũng khiến phía Trung Quốc thở phào nhẹ nhõm, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng viết.

Trước đó, Trump viết trên Twitter rằng cuộc gặp mặt với ông Tập sẽ "là một cuộc gặp khó khăn" vì sự thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc và việc người Mỹ bị mất việc làm. Nhưng vào cuối hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, cả hai dường như đã có thể ăn mừng.

 donald trump gap tap can binh: ai hon, ai thiet? hinh anh 3

Cháu gái của ông Trump thậm chí còn hát tiếng Trung tặng vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc

Trump ca ngợi cuộc gặp là "tiến bộ to lớn trong mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc" và tin rằng "rất nhiều vấn đề tồi tệ tiềm ẩn sẽ biến mất".

Về phần mình, ông Tập cho biết cuộc gặp có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ song phương, mô tả cuộc gặp "tích cực và hiệu quả".

Trump và Tập cũng đồng ý với kế hoạch hành động 100 ngày về đàm phán thương mại nhằm thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ và giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Hai bên đã nhất trí nâng cấp đối thoại cấp cao của họ lên một cơ chế mới, bao gồm bốn lĩnh vực chính: an ninh và ngoại giao, kinh tế và thương mại, thực thi pháp luật và an ninh mạng, trao đổi xã hội và con người. Trump cũng chấp nhận lời mời đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay của ông Tập.

 donald trump gap tap can binh: ai hon, ai thiet? hinh anh 4

Cuộc gặp mặt có thể được coi là bước đi đầu tốt đẹp trong quan hệ song phương Mỹ-Trung

Về vấn đề Triều Tiên, hai bên dường như không đưa ra con đường cụ thể nào, ngoại trừ đồng ý tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế để buộc Triều Tiên từ bỏ "chương trình vũ khí bất hợp pháp".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng "không có một thỏa thuận trọn vẹn nào để giải quyết vấn đề này", ám chỉ hai bên vẫn đang bị chia rẽ về vấn đề Triều Tiên.

Trump cũng thông báo cho ông Tập về cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria trong bữa ăn tối tại Mar-a-Lago, 4 tiếng sau khi Trump ra lệnh tấn công. Ông Tập đánh giá cao việc được thông báo và hiểu lý do vì sao cần phải có phản ứng quân sự "khi người ta giết trẻ em", Tillerson nói với các phóng viên.

 donald trump gap tap can binh: ai hon, ai thiet? hinh anh 5

Trong cuộc gặp, Trump cũng thông báo cho ông Tập về cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria

Ngoài những điều trên, cuộc họp kéo dài hai ngày không tạo ra bất kỳ một tình huống gay cấn hay bước đột phá nào.

Cụ thể, một số nhà quan sát cố gắng chọn ra người chiến thắng hoặc người thua cuộc sau cuộc gặp mặt. Nhưng theo các nhà phân tích của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, những nỗ lực như vậy là không cần thiết.

Đối mặt với hàng loạt các vấn đề chính trị, việc 2 lãnh đạo có thể che lấp những bất hòa và hứa hẹn hợp tác cùng nhau là bước đi tốt đầu tiên trong mối quan hệ song phương của họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...