Thứ Hai, ngày 25/06/2018 06:05 AM (GMT+7)

Donald Trump không từ chối những “món hời lớn” từ Trung Quốc nếu làm tổng thống?

authorĐức Hoàng Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 07:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, với tố chất của một doanh nhân như Donald Trump, ông sẽ không từ chối những đề nghị như “món hời lớn” từ Trung Quốc liên quan đến các vấn đề của đảo Đài Loan, Triều Tiên.

   

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump đang được sự ủng hộ bất ngờ ở một đất nước xa xôi: Trung Quốc. Một câu hỏi được đặt ra: “Nếu Donald Trump làm tổng thống Mỹ, quan hệ Mỹ- Trung sẽ được cải thiện?”, đa số cư dân mạng Trung Quốc đã có câu trả lời “Có”.

Tạp chí đối ngoại The Diplomat, cho rằng, Donald Trump đang là ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào Nhà Trắng và thật ngạc nhiên, ông lại nhận được sự ủng hộ của đông đảo cư dân mạng Trung Quốc. Điều này được cho là kỳ lạ đối với nhiều người Mỹ, bởi Donald Trump đang được coi là người có xu hướng có những cái nhìn khắt khe đối với người nhập cư, đặc biệt là người nhập cư bất hợp pháp.

Một khảo sát trực tuyến cho thấy, có ba lý do vì sao nhiều người Trung Quốc thực sự muốn Donald Trump làm Tổng thống Mỹ. Trong đó, lý do được đề cập đến nhiều nhất là họ hi vọng Donald Trump sẽ thúc đẩy quan hệ Mỹ- Trung “mặn nồng” hơn.

Nhiều cư dân mạng lý giải họ chọn Donald Trump vì ông ấy là người giàu có và thành công. Nhiều người nghĩ rằng, một tỷ phú như Donald Trump có thể giúp cải thiện kinh tế Mỹ, do đó có thể mang lại lợi ích cho kinh tế Trung Quốc.

Về cá nhân, cư dân mạng cho rằng, ông Trump có phẩm chất mạnh mẽ và dũng cảm- điều hầu hết người Trung Quốc muốn nhìn thấy trong một nhà lãnh đạo tốt.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho biết họ muốn có sự thay đổi về khoảng cách giàu nghèo, sự mất cân đối về kinh tế trong xã hội Trung Quốc và họ cho rằng, mối quan hệ Mỹ- Trung được cải thiện sẽ giải quyết được vấn đề kinh tế này.

Lý do nữa mà cư dân mạng Trung Quốc ủng hộ Donald Trump vì họ cho rằng Trump  làm tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho quan hệ Mỹ- Trung.

 Khi so sánh với bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, thì ông Trump được cho là có nhiều tiếng nói thông cảm với Trung Quốc hơn.

Theo The Diplomat, tất nhiên, Trump cũng đã nói nhiều điều xấu về Trung Quốc. Ông cáo buộc rằng, Trung Quốc đã “lấy cắp” việc làm tại Mỹ. Tuy nhiên, Trump dường như không quan tâm quá nhiều về nhân quyền và dân chủ- điều mà bà Hillary Clinton rất quan tâm.  Vì lẽ đó, đối với nhiều cư dân mạng Trung Quốc, một Tổng thống Trump, nếu được bầu, sẽ làm mềm mại về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, điều sẽ làm quan hệ Mỹ- Trung trở nên tốt đẹp, “mặn nồng” hơn.

Nói một cách chiến lược, nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng thích ý tưởng Mỹ rút ra khỏi lien minh với Nhật Bản và Hàn Quốc mà ông Trump đã ám chỉ đến. Điều này có thể không xảy ra, nhưng Trump đã đề cập nhiều lần khi nói rằng Tokyo và Seuol nên chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng để tự đảm bảo an ninh của họ.

Quan trọng hơn cả, theo The Diplomat, cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, với tố chất của một doanh nhân như Donald Trump, ông sẽ không từ chối những đề nghị như “món hời lớn” từ Trung Quốc liên quan đến các vấn đề của đảo Đài Loan, Triều Tiên.

Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để dự đoán về “con đường quan lộ” của Donald Trump. Hillary Clinton nhiều khả năng sẽ đánh bại Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...