Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 01:55 AM (GMT+7)

Donald Trump quyết qua mặt Trung Quốc bán vũ khí cho Đài Loan?

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 17.3, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho hay chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tính tới một thỏa thuận vũ khí mới cho Đài Loan, trong đó có thể có hệ thống tên lửa tiên tiến và các tên lửa chống hạm để phòng thủ trước Trung Quốc. Thỏa thuận này chắc chắn sẽ chọc giận Bắc Kinh.

   

 donald trump quyet qua mat trung quoc ban vu khi cho dai loan? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng tin Reuters đưa tin, gói bán vũ khí mới sẽ "mạnh hơn, nhiều hơn nhiều" so với thỏa thuận bị hoãn lại vào cuối thời kỳ chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cũng Reuters các cuộc thảo luận giữa Đài Loan và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã được bắt đầu. Chính quyền Trump “háo hức tiến hành” việc bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng phải mất vài tháng, thậm chí có thể vào năm 2018 thì thoả thuận này mới được chấp thuận, Reuters viết. 

Gói vũ khí mới này được cho là bao gồm tên lửa chống tàu và hệ thống phóng tên lửa tiên tiến hơn, cho phép Đài Loan dựa vào một kho vũ khí đa dạng hơn để ngăn chặn cuộc tấn công từ Trung Quốc. Trước đó, Đài Loan ngày 16.3 cho biết đang có kế hoạch nâng cấp các máy bay tiêm kích F-16 và tìm kiếm các máy bay tàng hình hàng đầu của Mỹ để đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin này. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang tới thăm Trung Quốc vào cuối tuần này, mặc dù Triều Tiên sẽ có nhiều điểm hơn trong chương trình nghị sự hơn là ở Đài Loan. Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thốngTrump tại Florida vào tháng tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Thứ được tìm thấy trong chiếc quan tài đá lớn bất thường đã khiến...