Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 02:34 AM (GMT+7)

Donald Trump sẽ đảo ngược các chính sách Cuba của Obama

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 28/11/2016 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Chủ tịch Fidel Castro qua đời, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đang đối mặt với áp lực bất ngờ để thực thi các cam kết trước đó nhằm xóa sạch những nỗ lực mà Tổng thống Barack Obama gần đây đã vun đắp với Cuba trong bối cảnh hai nước đang trải qua quá trình bình thường hoá quan hệ.

   

Theo The Wall Street Journal, một trong những chính sách mà ông Trump có thể xóa bỏ là quyết định của ông Obama đầu năm nay, cho phép người du lịch tự do đến Cuba mà không cần đăng ký theo tour du lịch. Các đối thủ của ông Obama đã chỉ trích quyết định trên, cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã đi quá xa và đây thực chất là dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với Cuba.  

Tuy nhiên, The Wall Street Journal bình luận, trong khi Donald Trump có thể hợp pháp xóa sạch các nỗ lực của Tổng thống Obama trong chính sách ngoại giao với Cuba, thì ông cũng có khả năng phải đối mặt với sự phản đối của các công ty hiện đang đầu tư sâu rộng vào đất nước Mỹ La-tinh này theo chính sách của chính quyền đương nhiệm.

Những công ty đó bao gồm các hãng hàng không lớn, các tập đoàn khách sạn cũng như các nhà cung cấp công nghệ đã ký kết được các thỏa thuận, hoặc hợp đồng với chính phủ Cuba dưới sự bảo trợ của chính quyền Obama.

 donald trump se dao nguoc cac chinh sach cuba cua obama hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump (phải) đang đối mặt với nhiều áp lực bất ngờ để thực thi các cam kết trước đó nhằm xóa sạch những nỗ lực mà Tổng thống Barack Obama gần đây đã vun đắp với Cuba

Ngày 27.11, sau khi thông tin Chủ tịch Fidel Castro qua đời phủ sóng khắp thế giới, Reince Priebus, Chánh văn phòng Nhà Trắng của Donald Trump tuyên bố rằng, ông Trump "chắc chắn" sẽ đảo ngược các chính sách Cuba của Tổng thống Obama nếu vị tỷ phú New York không có được những điều ông muốn từ đất nước Mỹ La-tinh.

Các trợ lý hàng đầu của Trump cho biết, Tổng thống mới đắc cử sẽ yêu cầu thả các tù nhân chính trị đang bị giam giữ ở Cuba và thúc đẩy chính phủ nước này tăng cường quyền tự do kinh tế và tôn giáo.  

"Chúng ta sẽ không chấp nhận một thỏa thuận đơn phương dành cho Cuba mà chính phủ của họ không có một số thay đổi. Việc mở cửa thị trưởng tự do, tự do tôn giáo, tù nhân chính trị là những vấn đề cần phải thay đổi theo hướng cởi mở và tự do hơn. Đó là những gì Tổng thống đắc cứ Trump tin tưởng và hướng đến", ông Reince tuyên bố. 

Sau khi tin tức Lãnh tụ Cuba  Fidel Castro từ trần được công bố, phản ứng khác biệt của Tổng thống đương nhiệm Obam và Tổng thống mới đắc cử Trump có thể được nhìn thấy rõ gần như ngay lập tức. Trong khi ông Obama có thông cáo gửi lời chia buồn đến nhân dân Cuba và gia đình cựu Chủ tịch Fidel Castro, ca ngợi rằng "Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá sức ảnh hưởng to lớn của ông Fidel Castro đối với người dân và thế giới" thì Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ viết trên Twitter vỏn vẹn 4 chữ “Fidel Castro từ trần!”.

Theo Wall Street Journal, điều này tạo ra viễn cảnh những người phản đối chính sách của ông Obama đối với Cuba có thể sẽ tận dụng thời điểm này để ngăn chặn những tiến bộ trong quan hệ giữa hai nước. 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Đảng Cộng hòa, người chỉ trích chính sách Cuba của Tổng thống đương nhiệm Obama ngày 27.11 đã lên tiếng bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ xem xét lại chính sách Mỹ-Cuba cũng như những nỗ lực của ông Obama.  

Tương tự, Peter Harrell, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ trong chính quyền Obama cho biết, ông kỳ vọng ông Trump sẽ rút lại một số thỏa thuận với Cuba song vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân và du lịch làm ăn với Cuba.

Quốc hội Mỹ hiện vẫn từ chối dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Cuba mặc dù chính quyền Obama tuyên bố rằng, đây là điều cần thiết để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ toàn diện.

Trước đó, tháng 12.2014, Tổng thống Obama công bố chính quyền của ông đã đạt được thỏa thuận với Cuba để tiến hành quá trình bình thường hóa quan hệ 2 nước. 

Sau đó, Mỹ và Cuba đã cho mở cửa lại các đại sứ quán ở 2 nước. Thêm vào đó, Mỹ tuyên bố nơi lỏng hạn chế thương mại và du lịch đối với Cuba. Đầu năm 2016, ông Obama cũng trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Cuba kể từ Chủ tịch Fidel Castro lên nắm quyền năm 1959.

Nhà Trắng vẫn đang nỗ lực thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư mới vào Cuba nhằm mục đích tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế giữa 2 nước trước khi ông Obama rời nhiệm sở. 

Chủ tịch Fidel Castro qua đời trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba đang nồng ấm hơn sau hơn 50 năm đóng băng khiến nhiều người quan ngại rằng, quan hệ đối bên sẽ còn có những thay đổi đáng kể khi quá trình chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng đang diễn ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...
Cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng)...