Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:18 AM (GMT+7)

Donald Trump sẽ khiến thế giới kinh hãi trước uy lực của hải quân Mỹ

authorMinh Anh Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ đưa số lượng tàu chiến của hải quân Mỹ lên con số 350 từ mức 272 như hiện nay. Điều này sẽ khiến Mỹ có lực lượng hải quân hùng hậu nhất kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan.

   

Mặc dù con số 350 có vẻ lớn hơn rất nhiều so với  272, tuy nhiên, đây cũng chỉ được coi là mức tối thiểu để Mỹ có thể duy trì sự diện diện trên 18 vùng biển chứa lợi ích quốc gia trên thế giới.

Chi tiết kế hoạch của ông Trump chưa được công bố nhưng Thượng nghị sĩ Jeff Sessions – người đang được dự đoán là Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống đắc cử Trump, đã tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn Defense News vào hồi tháng 10 rằng: “Niềm tin vào Tổng thống Mỹ đang ngày càng giảm sút và nhiều người cho rằng, Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm chi tiêu quân sự. Sẽ phải mất nhiều hơn lời nói để làm thay đổi điều này. Kế hoạch của ông Trump là đóng nhiều tàu chiến hơn và tăng cường số lượng binh lính cũng như máy bay. Chúng ta cần hành động để thuyết phục thế giới rằng, Mỹ vẫn rất mạnh và điều này sẽ giúp chúng ta duy trì hòa bình”.

Lần cuối cùng hải quân Mỹ có 350 tàu chiến là vào đầu năm 1998 với 12 tàu sân bay, 30 tàu tuần dương, 53 tàu khu trục, 40 tàu hộ tống và 70 tàu ngầm tấn công nhanh. 5 năm sau đó, lực lượng rơi xuống còn 300 tàu và dần chỉ còn 272 tàu như hiện nay.

 donald trump se khien the gioi kinh hai truoc uy luc cua hai quan my hinh anh 1

Ông Donald Trump muốn hải quân Mỹ mạnh mẽ hơn

Nguyên nhân cho sự sụt giảm này đến từ việc gia tăng chi phí duy trì các công nghệ mới, ngân sách cho đóng tàu không tăng trong khi giá của các chiến hạm mới ngày càng leo thang. Thêm vào đó, từ năm 2011, chi tiêu quân sự  cũng phải cắt giảm đi tới 80 tỉ USD/năm để tập trung cho các vấn đề  trong nước.

Sự suy yếu sức mạnh hải quân dẫn đến nhiều cuộc họp trong quốc hội Mỹ nhưng tất cả đều không thay đổi được gì. Chỉ đến nay, tình hình mới khả quan hơn, do ngoài việc ông Trump đắc cử, Đảng Cộng hòa cũng đã chiếm quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội Mỹ nên có thể dễ dàng thông qua bất kì dự thảo nào.

Ông Trump sẽ đầu tư vào hải quân Mỹ thế nào?

Theo tạp chí National Interest, các vấn đề về chi phí đóng tàu có thể được giải quyết bằng cách tăng ngân sách theo tỉ lệ đúng bằng chỉ số lạm phát trong 15 năm qua. Ngoài ra, hải quân có thể trở về lịch trình cho phép đóng tàu sân bay 4 năm/lần thay vì 5 năm/lần như hiện nay. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền trong ngắn hạn mà chỉ tăng chi phí ròng của tàu về lâu dài.

Thay đổi lịch trình đóng tàu sẽ khiến việc sở hữu hạm đội 12 tàu sân bay diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, hải quân cũng nên xem xét những khó khăn về kỹ thuật với máy phóng và thiết bị bắt máy bay trên tàu sân bay Ford để nó trở nên hiệu quả và giảm chi phí.

Vấn đề tiếp theo là bảo vệ các tàu sân bay trong các vùng biển nguy hiểm. Hải quân Mỹ hiện không có đủ tàu tuần dương và tàu khu trục để bảo vệ lẫn tất cả các tàu sân bay tuy nhiên, điều này có thể thực hiện được nếu tổng số tàu tăng lên 350.

 donald trump se khien the gioi kinh hai truoc uy luc cua hai quan my hinh anh 2

Mỹ có thể đóng thêm tàu sân bay dưới thời ông Donald Trump

Không đoàn trên các tàu sân bay cũng là điều cần phải quan tâm do nó chính là vũ khí giúp hỏa lực Mỹ vươn vào được đất liền. Trong thời gian chiến tranh lạnh, các chiến đấu cơ trên tàu sân bay Mỹ có tầm hoạt động lên tới 3000km, nhưng hiện nay, phạm vi tác chiến được giảm xuống chỉ còn chưa tới 1000km do cho rằng, nhiệm vụ tấn công vào sâu trong đất liên nên được thực hiện bởi không quân thay vì hải quân.

Sự sai lầm này có thể được thay đổi bằng việc tái biên chế gần 90 máy bay chống ngầm S-3B Viking đang nằm trong kho tại căn cứ không quân Davis-Monthan. Thứ hai là mở rộng phạm vi hoạt động của các máy bay F / A-18 Super Hornet bằng việc trang bị các thùng nhiên liệu phụ, vốn có thể tăng gấp đôi bán kính tác chiến nhưng không hề ảnh hưởng tới các tính năng của máy bay.

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề về tầm bay của không đoàn tàu sân bay, Mỹ cùng cần nhanh chóng đưa vào sử dụng máy bay không người lái (UAV) tiếp nhiên liệu MQ-25 và đảm bảo rằng nó có khả năng tàng hình để không bị bắn hạ bởi các chiến đấu cơ đối phương.

 donald trump se khien the gioi kinh hai truoc uy luc cua hai quan my hinh anh 3

Tiêm kích hạm F/A-18 cần được kéo dài bán kính tác chiến 

Theo nghị sĩ Randy Forbes, ông Trump cũng nên hiện đại hóa một số lượng đáng kể các tàu tuần dương lớp Ticonderoga. Những con tàu này được trang bị 122 tên lửa hành trình thuộc các loại khác nhau và có khả năng phòng thủ tên lửa chiến lược (BMD), vốn vẫn được coi là tối tân nhất thế giới.

Kế hoạch hiện đại hóa hải quân của ông Trump còn có thể bao gồm kinh phí cho việc xây dựng các tàu ngầm Virginia thế hệ thứ 4 với tên lửa hành trình Tomahawk và tàu khu trục lớp Arleigh Burke, có khả năng mang theo máy bay trực thăng chiến đấu và hàng trăm tên lửa hành trình.

Cuối cùng, đế đáp ứng được sự tăng trưởng về số lượng tàu chiến mới, quân số phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Trump phải đạt 380.000 người, tăng từ mức 330.000 người như hiện nay.

Lực lượng hải quân với 350 tàu chiến sẽ không giải quyết mọi vấn đề nhưng nó sẽ là cơ sở để Mỹ duy trì được vị thế của mình tại các vùng biển quan trọng. Nếu hải quân Mỹ có thêm nhiều tàu chiến thì khả năng chiến đấu cũng như tác chiến sẽ được nâng cao, Nhà Trắng sẽ có được nhiều lựa chọn trong việc giải quyết các tình huống khủng hoảng và ngăn ngừa xung đột vũ trang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...