Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 19:45 PM (GMT+7)

Donald Trump thua Hillary Clinton 1,5 triệu phiếu phổ thông

authorPhạm Nhật Thứ Hai, ngày 21/11/2016 06:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã giành được nhiều hơn 1,5 triệu phiếu phổ thông so với đối thủ Donald Trump của Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8.11 vừa qua.

   

 donald trump thua hillary clinton 1,5 trieu phieu pho thong hinh anh 1

Bà Hillary dù được nhiều phiếu phổ thông nhưng ông Trump vẫn chiến thắng vì được nhiều phiếu đại cử tri hơn.

Các số liệu cập nhật đến ngày 19.11 của hãng thông tấn AP cho thấy, cựu Ngoại trưởng Clinton đã giành được 63.390.669 phiếu phổ thông (tương đương 48%), trong khi tỷ phú Trump nhận được 61.820.845 phiếu (47%), nâng cách biệt giữa hai người lên 1.569.824 phiếu.

Hiện các quan chức phụ trách bầu cử Mỹ vẫn đang kiểm nốt những phiếu bầu được gửi qua hòm thư điện tử và những phiếu vắng mặt. Ước tính khoảng cách giữa hai ứng viên Tổng thống có thể lên tới 2 triệu phiếu phổ thông sau khi quá trình kiểm phiếu được hoàn tất.

Mặc dù vậy, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn là người giành chiến thắng chung cuộc vì ông vượt qua bà Clinton về số phiếu đại cử tri.

Đây là lần thứ hai trong vòng 20 năm qua, một ứng viên Đảng Cộng hòa đánh bại ứng viên Đảng Dân chủ và trở thành Tổng thống Mỹ dù nhận được số phiếu phổ thông ít hơn.

Lần cuối cùng một ứng cử viên Tổng thống thất cử dù nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn là vào năm 2000, khi đảng viên Dân chủ Al Gore thua đảng viên Cộng hòa George W. Bush.

Theo hệ thống Cử tri đoàn, mỗi tiểu bang được một phiếu đại cử tri cho mỗi một thành viên đại diện của bang tại Quốc hội. California có nhiều đại diện tại Quốc hội nhất, với 55 người. Có bảy tiểu bang chỉ có 3 đại diện. Thủ đô DC cũng có 3 đại diện dù vùng thủ đô không có phiếu biểu quyết tại Quốc hội. Ông Trump được 306 phiếu đại cử tri dù khó phân biệt thắng thua tại các bang sít sao như Michigan, New Hampshire và Arizona.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân nhìn thấy con rắn trên đường và thử giải cứu nó.
Tàu chiến của Nga đã dội "bão lửa" vào đường bờ biển của kẻ thù giả...
Các vụ nổ súng dữ dội giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan xảy ra ở vùng...