Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 19:51 PM (GMT+7)

Donald Trump và cú 'dắt mũi' truyền thông ngoạn mục

authorThanh Minh Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 09:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thái độ tiêu cực của các phương tiện truyền thông Mỹ đối với Donald Trump trong cuộc đua tổng thống đã đem lại lợi thế cho ứng cử viên đảng Cộng hòa - một người giàu kinh nghiệm về show thực tế và đã lợi dụng sự chú ý để hướng dư luận đứng về phía mình.

   

 donald trump va cu 'dat mui' truyen thong ngoan muc hinh anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump là ông trùm về truyền hình thực tế.

"Giới tinh hoa truyền thông nghĩ rằng, họ định hình dư luận, và quả là họ đã định hình nhưng lại có lợi cho Trump. Những người dân chán ghét các phương tiện truyền thông hàng đầu hoàn toàn hài lòng với một ứng viên như vậy, họ không chú ý đến những thiếu sót của ông ta”, hãng tin Sputnik dẫn lời Jeff Steinberg biên tập viên Executive Intelligence Review.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 cũng cho thấy đây là lần đầu tiên, các tờ báo chính thống ở Mỹ nghiêng hẳn sang một bên- đó là bà Hillary Clinton.

Trong số 100 tờ báo in hàng đầu của Mỹ, chỉ có 2 tờ đứng về phía ông. Có những tờ báo đã tuyên bố phá lệ lịch sử hàng chục, thậm chí cả trăm năm của mình để lên tiếng phản đối ứng viên đảng Cộng hòa. Còn nếu so sánh với đối thủ Hillary Clinton, người được hơn 200 tờ báo ưu ái, thì ông Trump chỉ nhận được sự ủng hộ của hơn 20 tờ, trong đó có những tờ chỉ ủng hộ mang tính nửa vời.

Ông Jeff Steinberg  cho rằng, các thế lực truyền thông đã đánh giá thấp số lượng người Mỹ chán ghét báo giới. Để khôi phục lòng tin của công chúng, các nhà báo phải có "những phóng sự hay dựa trên thực tế", "không ngừng nói sự thật với chính quyền," Jeffrey Seglin, lãnh đạo các chương trình nghiên cứu truyền thông của trường chính phủ Đại học Harvard nói với Sputnik.

Nhưng, có lẽ điều đặc biệt, điều cũng chứng tỏ sự cao tay của Donald Trump, đó là Trump để mặc truyền thông tự tô vẽ hình ảnh phiến diện về mình. Trump hiểu người Mỹ nghĩ gì và đó là lý do ông không nhất thiết phải "đẹp trong mắt truyền thông" như bà Hillary Clinton. Đó cũng lại là lý do vì sao Trump chiến thắng.

Theo cuộc khảo sát của Sputnik.Mneniya, đại đa số người Mỹ (80%) cho rằng các phương tiện truyền thông thành kiến đối với một trong các ứng cử viên khi đưa tin về bầu cử tổng thống Mỹ.

Hơn một nửa số người Mỹ (59%) nói rằng truyền thông địa phương và truyền thông quốc gia đã thiên vị. Cuộc điều tra được tiến hành tại Mỹ bởi công ty nghiên cứu thị trường TNS UK dành cho hãng Thông tấn và Đài phát thanh Sputnik.

Theo khảo sát, 16% người Mỹ cho rằng các phương tiện truyền thông quốc gia ủng hộ một trong những ứng cử viên, và các phương tiện truyền thông địa phương khách quan hơn. 5%, ngược lại, cho rằng chỉ có phương tiện truyền thông địa phương thiên vị, còn truyền thông quốc gia thì không. Số lượng những người cho rằng các phương tiện truyền thông Mỹ đã đưa tin cân bằng về các ứng cử viên chỉ chiếm có 20%.

 Cuộc khảo sát được tiến hành bởi công ty nghiên cứu TNS UK của Mỹ theo ủy nhiệm của Cơ quan Thông tin và Radio Sputnik ngày 3 đến ngày 7 tháng mười một năm 2016. Khi được hỏi, "nếu xem xét chiến dịch tranh cử tại Mỹ, bạn có nghĩ rằng, các phương tiện truyền thông đã thành kiến ​​đối với một trong những ứng cử viên" đã khảo sát 1.012 người được hỏi trong độ tuổi từ 18 đến 64 năm. Sai số tối đa cho dữ liệu trong cả nước là +/- 3.1%, mức độ tin cậy là 95%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...