Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 13:17 PM (GMT+7)

Donald Trump và Tập Cận Bình bàn gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 14/11/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14.11 đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

   

 donald trump va tap can binh ban gi trong cuoc dien dam dau tien? hinh anh 1

Hai ông Tập Cận Bình và Donald Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên.

Theo CNN, ngày 14.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng các quan hệ song phương giữa hai cường quốc này có vai trò quan trọng và hai bên sẽ tăng cường hợp tác.

Hai ông cũng đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ, thiết lập mối quan hệ làm việc hiệu quả và sớm tổ chức cuộc gặp riêng để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm.

Hãng thông tấn CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Thực tế chứng minh rằng hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ. Hai bên phải tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế của hai nước và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng tất cả các lĩnh vực trao đổi và hợp tác, đảm bảo người dân hai nước được hưởng những lợi ích thiết thực hơn và thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ Trung-Mỹ”.

Tổng thống đắc cử Trump đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để củng cố sự hợp tác Mỹ-Trung. “Trung Quốc là một đất nước tuyệt vời và quan trọng. Sự phát triển của Trung Quốc là đáng kể”. Ông Trump bày tỏ tin tưởng rằng: “Quan hệ Mỹ-Trung có khả năng chắc chắn đạt được phát triển lớn hơn mang lại lợi ích cho cả đôi bên”.

Trong quá trình tranh cử, ông Donald Trump đã công bố quan điểm cứng rắn với Trung Quốc , cho rằng ông sẽ thực hiện biện pháp mạnh nhằm vào Bắc Kinh liên quan đến những vấn đề thương mại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...