Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:38 AM (GMT+7)

Donald Trump và Tập Cận Bình cùng lên án Triều Tiên

authorQuang Minh - SCMP Thứ Năm, ngày 07/09/2017 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một buổi tối, ông Trump nói chuyện điện thoại với 3 lãnh đạo các quốc gia về một chủ đề duy nhất: Triều Tiên.

   

 donald trump va tap can binh cung len an trieu tien hinh anh 1

Ông Trump gặp ông Tập ở Mỹ hồi tháng 4 vừa qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm tối ngày 6.9. Trong cuộc nói chuyện này, hai nhà lãnh đạo đều lên án hành động thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên và cam kết hợp tác hơn nữa để xóa bỏ nguy cơ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo hai cường quốc nói rằng hành động thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên hôm 3.9 là “gây hấn và làm bất ổn khu vực”, theo thông báo của Nhà Trắng. Con đường hiện nay của Bình Nhưỡng “gây nguy hiểm cho thế giới”.

Ông Tập khẳng định vẫn kiên trì quan điểm giải quyết mọi việc bằng biện pháp đối thoại, theo Tân Hoa Xã. Ông Trump nói rằng Trung Quốc có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết căng thẳng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong tối ngày 6.9, ông Trump đã nói chuyện điện thoại với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Anh Theresa May. Chủ đề hai cuộc nói chuyện này vẫn xoay quanh Bình Nhưỡng và chương trình tên lửa gây tranh cãi.

Ông Trump nhắc lại tuyên bố rằng bây giờ không phải lúc đàm phán với Bình Nhưỡng và khẳng định “mọi phương án đều được cân nhắc”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tái khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc rằng Mỹ sẽ đáp trả Triều Tiên bằng các biện pháp quân sự “mạnh mẽ, hiệu quả và choáng ngợp”.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên vẫn tập trung phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân. Một số tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên được cho là đang được chuyển tới bờ biển phía Tây nước này, theo Daily Mail.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...