Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:33 AM (GMT+7)

Donald Trump viết gì trong thư gửi Tập Cận Bình?

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 09/02/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ có động thái phá băng quan hệ với Trung Quốc khi viết thư gửi nhà lãnh đạo nước này, Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong thư, ông Trump bày tỏ hy vọng về "một mối quan hệ mang tính xây dựng" với Trung Quốc.

   

 donald trump viet gi trong thu gui tap can binh? hinh anh 1

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa viết một bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong một tuyên bố nói về nội dung bức thư ông Trump gửi cho ông Tập, Nhà Trắng ngày 9.2 tiết lộ, tân tổng thống Mỹ đã cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc vì đã gửi lời chúc mừng trong sự kiện ông chính thức nhậm chức hồi tháng trước.

Trước đó, ông Tập cũng là một trong những lãnh đạo đầu tiên chúc mừng tỷ phú Trump khi ông giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

Trong thư, ông chủ Nhà Trắng đồng thời nhấn mạnh rằng, Washington muốn phát triển một "mối quan hệ mang tính xây dựng" với Bắc Kinh đồng thời chúc Trung Quốc phát triển thịnh vượng trong năm Đinh Dậu. 

“Tổng thống Trump khẳng định mong muốn cùng với Chủ tịch Tập nỗ lực phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng, đem lại lợi ích cho cả Mỹ và Trung Quốc”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho hay.

 donald trump viet gi trong thu gui tap can binh? hinh anh 2

Trong thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump bày tỏ hy vọng về "một mối quan hệ mang tính xây dựng" với Trung Quốc. 

Bức thư này là động thái liên lạc trực tiếp đầu tiên giưa ông Trump với ông Tập kể từ khi tân Tổng thống Mỹ nhậm chức vào ngày 20.1. Trước đó, ông Trump chưa hề gọi điện cho ông Tập dù đã điện đàm với lãnh đạo hơn 10 quốc gia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa có bình luận nào về bức thư trên. Tuần trước, Bộ này cho biết hai nước vẫn duy trì "liên lạc chặt chẽ" với hy vọng tái thiết quan hệ song phương. Liên lạc này do Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì dẫn đầu. 

Ông Dương nói với Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, rằng Bắc Kinh hy vọng có thể phối hợp với Washington để quản lý và kiểm soát các tranh chấp, vấn đề nhạy cảm.

Giới chuyên gia bình luận, việc ông Trump gửi thư cho ông Tập dường như là nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã nhiều lần "chĩa mũi dùi" vào Trung Quốc và cam kết sẽ thực hiện chính sách "bàn tay sắt" với nước này.

Sau khi thắng trong cuộc bầu cử ngày 8.11 năm ngoái, ông Trump khiến Bắc Kinh giận dữ khi nhiều lần lên mạng xã hội Twitter đặt câu hỏi về chính sách “một Trung Quốc” trong vấn đề Đài Loan và chỉ trích Bắc Kinh không cứng rắn hơn với Triều Tiên. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đắc cử đầu tiên điện đàm với một lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979

Tuần trước, ông Trump một lần nữa cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng Nhân dân tệ nhằm giành lợi thế thương mại. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thời gian qua liên tục cảnh báo nước này sẽ có biện pháp trả đũa xứng đáng nếu nước Mỹ thời Trump châm ngòi một cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...