Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:28 AM (GMT+7)

Donald Trump “xúi giục” Trung Quốc tấn công Triều Tiên?

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Tư, ngày 28/09/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên mà các đời tổng thống Mỹ trước đây “bó tay”, Donald Trump được cho là đã gợi ý Trung Quốc tấn công Triều Tiên.

   

 donald trump “xui giuc” trung quoc tan cong trieu tien? hinh anh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo Washington Post, đây là tuyên bố của ông Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

“Hãy nhìn vào Triều Tiên, chúng ta chẳng làm gì ở đó cả”, ông Trump nói khi được hỏi về chính sách trong vấn đề vũ khí hạt nhân. “Trung Quốc nên giải quyết vấn đề đó cho chúng ta. Trung Quốc nên đi sâu vào Triều Tiên. Trung Quốc rất quyền lực bởi có mối liên hệ với Triều Tiên”.

Phản ứng chỉ vài giờ sau bình luận của ông Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói, “Bắc Kinh đang nỗ lực không ngừng với các bên liên quan” để giải quyết vấn đề hạt nhân.

Ý tưởng để Trung Quốc – đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên gây sức ép với Bình Nhưỡng không phải là mới.

Sau khi Triều Tiên thử hạt nhân khiến cộng đồng quốc tế lên án và phải hứng chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, nhiều nước đã kêu gọi Trung Quốc siết chặt lệnh trừng phạt quốc tế với Bình Nhưỡng.

Bởi lệnh cấm vận sẽ không hiệu quả trừ khi Bắc Kinh tuân thủ chặt chẽ, đặc biệt là hoạt động thương mại ở biên giới hai nước. Trung Quốc đã có những động thái cứng rắn hơn nhưng các chuyên gia nói về cơ bản mọi thứ không thay đổi.

Trung Quốc không muốn Triều Tiên sụp đổ, tạo nên làn sóng người tị nạn khổng lồ đổ dồn vào Bắc Kinh và cũng bởi 28.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc ông Trump nói Trung Quốc nên “đi sâu” vào Triều Tiên hơn được cho là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất nhằm vào Bắc Kinh. Tuyên bố này cũng trái ngược với nhận định của chính ông Trump hồi tháng 6. Khi đó, tỷ phú Mỹ muốn mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Washington để họp bàn và ăn hamburger,

 donald trump “xui giuc” trung quoc tan cong trieu tien? hinh anh 2

Người dân Trung Quốc theo dõi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ.

Trên Twitter, đa số người Mỹ hiểu phát ngôn mới nhất của ông Trump là lời gợi ý về việc tấn công quân sự Triều Tiên.

Tuy vậy, giới phân tích dội gáo nước lạnh vào ý tưởng vốn chỉ mới sơ khai này. “Chính quyền Bush không muốn nhờ Trung Quốc kiểm soát Triều Tiên? Hay chính quyền Obama?”, chuyên gia Eom Sang-yoon tại Viện Sejong nói trên NK News.

“Điều mà ông Trump nói mới chỉ là khái niệm rất cơ bản và không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào khác biệt so với Tổng thống Mỹ Barack Obama”, ông Sang-yoon nói thêm.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng không chỉ dừng lại ở Trung Quốc. Ông Trump chỉ trích chính quyền Obama đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran, “rằng đây là ý tưởng tồi tệ nhất mà tôi từng chứng kiến”

Gây sức ép với Triều Tiên lẽ ra phải nằm trong thỏa thuận đó, ông Trump nói. “Iran là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Iran có sức mạnh để kiềm chế Bình Nhưỡng”.

“Khi họ ký thỏa thuận tồi tệ đó với Iran, chính quyền Obama nên thêm vào thực tế là Iran phải làm gì đó với Triều Tiên”.

Tuyên bố này của ông Trump có lẽ sẽ khiến chuyên gia Iran phải đau đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...