Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 06:26 AM (GMT+7)

Động đất 5.8 độ richter bất thường ngoài khơi Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - The Sun Thứ Năm, ngày 13/07/2017 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trận động đất mạnh khoảng 5,8 độ richter bất ngờ xuất hiện gần Triều Tiên vào sáng sớm ngày 13.7, dấy lên những nghi vấn về một vụ thử hạt nhân.

   

 dong dat 5.8 do richter bat thuong ngoai khoi trieu tien hinh anh 1

Tâm chấn của trận động đất sáng ngày 13.7.

Theo The Sun, tâm chấn của trận động đất nằm dưới đáy biển, cách thành phố Chongjin của Triều Tiên 180 km về phía đông nam.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) xác định trận động đất xảy ra ở độ sâu 538km. Hàn Quốc cho rằng trận động đất là do nguyên nhân tự nhiên, không phải liên quan đến một vụ thử hạt nhân.

Triều Tiên đã 5 lần thử hạt nhân kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011. Hai lần thử bom hạt nhân diễn ra vào năm ngoái.

Trận động đất sáng sớm ngày 13.7 nhiều khả năng cũng không gây ra sóng thần. Cơ quan địa chất Mỹ và Hàn Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến sau cơn địa chấn, đề phòng mọi khả năng có thể xảy ra.

Nhà địa chất John Bellini của USGS xác nhận: “Động đất xảy ra ở độ sâu 538km bên dưới đáy biển. Đây là một trận động đất bình thường”.

Nhiều trận động đất ở Triều Tiên thực chất là do một thử hạt nhân dưới lòng đất gây nên. Tuy vậy, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy trận động đất này là do con người tạo nên.

Hồi tháng 5, các chuyên gia dự đoán thảm họa núi lửa có thể xảy ra nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân. Núi lửa Trường Bạch nếu thức giấc có thể giết hại hàng chục nghìn người Trung Quốc và Triều Tiên sống trong khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...