Thứ Năm, ngày 08/12/2016 22:06 PM (GMT+7)

Động đất cực mạnh, cảnh báo sóng thần ở Indonesia

authorHuy Phong (NBC, RT) Thứ Tư, ngày 02/03/2016 21:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trận động đất mạnh 7,9 độ richter vừa xảy ra gần đảo Sumatra, nằm trên vùng biển phía tây nam Indonesia, dẫn đến nguy cơ sóng thần.

   

 dong dat cuc manh, canh bao song than o indonesia hinh anh 1Vị trí của trận động đất

Cơ quan nghiên cứu địa chất Mỹ (USGS) cho biết, tâm chấn nằm ở khoảng 10km dưới biển. Indonesia đã phát đi cảnh báo sóng thần, theo Reuters.

Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu địa chất thuộc USGS cho biết chưa nhận được cảnh báo của Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương.

USGS lúc đầu thông báo trận động đất mạnh 8,2 độ richter, nhưng sau đó giảm xuống còn 8,1 và cuối cùng là 7,9.

Chưa có thông tin nào viết thiệt hại, tuy nhiên các trận động đất nông thường gây thiệt hại.

Rung chấn có thể cảm nhận ở một phần Singapore, một nhân chứng nói với AFP, cho biết mặt đất ở đó rung chuyển trong vòng 15 giây.

“Tôi cảm thấy giường của mình chao đi và thấy chuông gió lắc lư dù cửa sổ đã đóng. Tôi nghĩ đó có thể là ảnh hưởng của một trận động đất ở nước bên cạnh, vì điều này từng xảy ra trước đây trong trận động đất ở đảo Sumatra”, W.Ong, một người ở Singapore nói.

Vào năm 2004, một trận động đất mạnh 9.1 độ richter xảy ra cách 160km ngoài khơi vùng biển phía bắc Sumatra, gây ra sóng thần. 230.000 người ở nhiều nước đã thiệt mạng, đặc biệt là ở Thái Lan.

Indonesia nằm giữa “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, một khu vực thường xuyên có các biến động địa chất, nơi các mảng kiến tạo địa chất xung đột dữ dội, dẫn đến nhiều trận động đất và núi lửa.

Cập nhật:

Theo NBC, Indonesia đã bỏ cảnh báo sóng thần tại những khu vực chính. Trước đó, Úc cũng cảnh báo sóng thần tại bờ biển phía tây rồi dỡ bỏ. Theo giám đốc quốc gia của tổ chức từ thiện Plan International, không có thiệt hại lớn tại đảo Sumatra, ngoài tình trạng tắc đường vì nhiều người dùng xe hơi chạy vào trung tâm đảo. Hiện tại, trật tự đã được vãn hồi. 

Động đất từ 7,9 đến 8,1 độ richter có khả năng là mạnh nhất kể từ trận động đất ở Chile hồi tháng 9.2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết một chiến thắng quân sự...
Cử tri ở bang chiến địa Floria bất ngờ muốn kiện kết quả kiểm phiếu...
Trong bối cảnh năm 2016 sắp khép lại, những lời “sấm truyền” của...