Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 02:08 AM (GMT+7)

Đồng minh chiến lược của Mỹ bất ngờ "rắn mặt" với Trump

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 13/06/2018 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh chiến lược của Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo chính quyền Trump sau những căng thẳng gần đây rằng, họ sẽ đưa vào sử dụng hệ thống tên lửa mua từ Nga chứ không chỉ mua để "đắp chiếu

   

 dong minh chien luoc cua my bat ngo "ran mat" voi trump hinh anh 1

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mua hệ thống phòng không S-400 của Nga khiến Mỹ "nổi đóa".

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ngày càng tăng cao đã khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra tuyên bố "rắn" hôm 12.6 rằng, Ankara sẽ đưa vào sử dụng hệ thống phòng không S-400 ngay khi Nga chuyển giao. Mục tiêu của Ankara là giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí từ Mỹ.

"Chúng tôi không mua S-400 chỉ để đắp chiếu trong nhà kho. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu cần thiết. Đây là một hệ thống phòng thủ. Chúng ta sẽ làm gì nếu không sử dụng hệ thống phòng thủ này", ông Erdogan nhấn mạnh. 

Nói về mục tiêu giảm phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí Mỹ, ông Erdogan tuyên bố: "Chúng tôi sẽ lại phụ thuộc vào Mỹ ư? Khi chúng tôi đã đề nghị (mua vũ khí) trong nhiều năm, câu trả lời chúng tôi nhận được là: Quốc hội Mỹ không cấp phép. Chúng tôi đã mệt mỏi với điều này".

Đúng trong thời điểm này, Ankara nhận được lời đề nghị hấp dẫn từ Moscow với hệ thống S-400. "Họ đã cung cấp cho chúng tôi những điều khoản tốt", ông Erdogan xác nhận.

Những tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang đe dọa sẽ trừng phạt đồng minh chiến lược vì thương vụ S-400 với Nga. Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu về một dự luật trừng phạt Ankara vào tuần tới. Dự luật cũng quy định đình chỉ thương vụ mua bán và chuyển giao chiến đấu cơ F-35 do Mỹ sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ cho tới khi các ủy ban của quốc hội chuẩn bị xong kế hoạch loại Ankara khỏi chương trình đồng sản xuất F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ quyết không chịu chuyển giao chiến đấu cơ F-35. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Mỹ phải chuyển giao F-35 cho nước này vì Ankara đã trả 800 triệu USD để mua chúng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàn Quốc ghi nhận 31 ca nhiễm virus corona mới chỉ trong vòng 24...
Tất cả các đường phố tại Daegu – thành phố lớn thứ tư tại Hàn Quốc,...
Một cựu phi công tuyên bố sốc rằng ông biết chính xác vị trí của...