Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:24 AM (GMT+7)

Đồng Nhân dân tệ chính thức gia nhập giỏ tiền tệ quốc tế

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 13:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã chính thức đưa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ tiền tệ quốc tế.

   

 dong nhan dan te chinh thuc gia nhap gio tien te quoc te hinh anh 1

IMF chính thức đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế.

Ngày 1.10, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã chính thức gia nhập giỏ tiền tệ quốc tế (SDR) của IMF. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một đồng tiền mới được đưa vào SDR kể từ khi đồng euro được thêm vào SDR năm 1999.

“Sự kiện đồng NDT gia nhập SDR là một dấu mốc quan trọng trong quá trình quốc tế hóa của đồng tiền này và là sự khẳng định cho thành công của Trung Quốc trong phát triển kinh tế, cải cách và mở cửa lĩnh vực tài chính”, Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo.

Bắc Kinh sẽ tận dụng cơ hội này để thúc đẩy hơn nữa cải cách kinh tế và mở cửa lĩnh vực tài chính để đẩy mạnh tăng trưởng toàn cầu, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết thêm.

IMF đã thông báo kế hoạch đưa đồng NDT vào SDR từ năm ngoái, nên quyết định vừa công bố không ảnh hưởng tới các thị trường tài chính trên thế giới. Nhưng nó sẽ đưa chính sách kinh tế và ngoại hối Trung Quốc dưới sự soi xét của quốc tế vì một số ngân hàng sẽ đưa đồng NDT vào kho dự trữ chính thức của họ.

Các nhà phê bình cho rằng động thái chỉ mang tính tượng trưng và đồng NDT không đáp ứng đầy đủ yêu cầu của IMF để được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thương mại hay các thị trường tài chính.

Một số nhà quan sát Trung Quốc cũng lo ngại rằng cam kết mở cửa thị trường và cải cách lĩnh vực tài chính của Bắc Kinh sẽ nhạt dần, sau những thành công về mặt ngoại giao của nước này, cho dù Trung Quốc nhiều lần khẳng định nước này sẽ tiếp tục quá trình cải cách.

Mặc dù IMF đã chính thức đưa đồng NDT vào SDR, nhưng Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Jack Lew cho rằng Trung Quốc vẫn còn nhiều việc phải thực hiện để làm đồng NDT và nền kinh tế nước này mang định hướng thị trường hơn nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...