Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 21:04 PM (GMT+7)

Động thái bất ngờ của ông Trump sau chuyến thăm bí mật tới Afghanistan

authorViệt Anh - CNN, Reuters Thứ Hai, ngày 16/12/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị cho việc rút khoảng 4.000 binh sĩ đồn trú tại Afghanistan ngay trong tuần tới, một quan chức chính phủ cấp cao cho biết với CNN.

   

 dong thai bat ngo cua ong trump sau chuyen tham bi mat toi afghanistan hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm bí mật tới căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan vào 28.11 vừa qua (Ảnh: Reuters)

Thông báo chính thức có thể đến sớm nhất vào tuần tới, nhưng vị quan chức này cho biết thời gian của nó vẫn có thể thay đổi.

Tổng thống Trump trước đó từng có dự định rút vài nghìn quân khỏi Afghanistan, nơi khoảng 12.000 đến 13.000 lính Mỹ hiện vẫn đang đóng quân trong cuộc chiến kéo dài suốt 18 năm qua.

"Chúng tôi sẽ giảm lượng binh sĩ xuống còn 8.600 quân và sau đó sẽ quyết định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo,” ông Trump cho biết với Fox News vào tháng 8 vừa qua, "Số quân còn có thể giảm thêm nữa."

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào với CNN về vấn đề trên.

Việc lên kế hoạch cho việc cắt giảm số lượng binh sĩ tại Afghanistan hiện đang được tiến hành song song với việc tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và phiến quân Taliban. Việc rút quân có thể được coi là một động thái nhượng bộ đơn phương đối với nhóm phiến quân này.

Một số quan chức quốc phòng cho biết với CNN rằng quân đội Mỹ giờ sẽ chủ yếu tập trung vào các hoạt động chống lại các nhóm khủng bố như al Qaeda hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Việc huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng quân đội Afghanistan của quân đội Mỹ cũng vì thế mà giảm đi đáng kể.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích động thái tham chiến của Mỹ ở Afghanistan trong nhiều năm qua, nhưng ông vẫn phải miễn cưỡng đồng ý tăng số lượng lính Mỹ ở nước này, như một phần trong chiến lược đột biến được tiết lộ vào mùa thu năm 2017.

Theo một thỏa thuận đạt được giữa hai bên hồi tháng 9 vừa qua, để đổi lấy việc Mỹ rút quân, phía Taliban sẽ đồng ý đàm phán với chính phủ Kabul, đồng thời cũng hứa sẽ giảm các cuộc tấn công khủng bố tại nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thì ra coronavirus chủng mới của Trung Quốc là một loại lai giữa...
Siêu núi lửa Yellowstone được mệnh danh là "bom hẹn giờ khủng khiếp...
Khương Bảo Hồng (Jiang Baohong), cựu phó thị trưởng thành phố Vũ...