Thứ Năm, ngày 24/01/2019 01:04 AM (GMT+7)

Động thái lạ của Malaysia trong cuộc tìm kiếm MH370

authorĐăng Nguyễn - ABC News Thứ Sáu, ngày 09/02/2018 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Malaysia mới đây có quyết định thay đổi nhân sự của nhóm tham gia tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây 4 năm.

   

 dong thai la cua malaysia trong cuoc tim kiem mh370 hinh anh 1

Tàu tìm kiếm MH370 cập cảng Úc hôm 8.2.

Theo ABC News, 4 nhân viên điều tra dân sự, bao gồm người dẫn đầu trong việc phân tích hộp đen máy bay đã bị cho “ra rìa”.

Thay thế những người này là 7 phi công lái chiến đấu cơ và trực thăng thuộc Không quân Hoàng gia Malaysia. Những sỹ quan này chưa từng có kinh nghiệm điều tra những vụ máy bay mất tích.

Đại tá quân đội Malaysia, Lau Ing Hiong xác nhận thông tin này với ABC News. “Đúng, đó là thông tin chính xác”.

Ông Lau nói mình có nhiệm vụ trong nhóm điều tra, một khi hộp đen MH370 được tìm thấy. Ông phủ nhận thông tin cho rằng quân đội đang triển khai sứ mệnh trục vớt hộp đen máy bay.

Một người giấu tên nói trên ABC News rằng, động thái gần đây của quân đội Malaysia có thể đe dọa đến tính độc lập của cuộc tìm kiếm.

Những sỹ quan không quân Malaysia xuất hiện trên tàu tìm kiếm MH370 có thể tác động đến chuỗi chứng cứ, theo ABC News. Đó là mâu thuẫn lợi ích giữa sỹ quan quân đội và nhân viên dân sự cũng như chỉ huy của họ.

Một nguồn tin khác nói các sỹ quan quân đội có mặt để đảm bảo rằng nguồn tiền chi cho chiến dịch tìm kiếm sẽ được sử dụng đúng mục đích.

 dong thai la cua malaysia trong cuoc tim kiem mh370 hinh anh 2

Thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 bật khóc khi các nhà điều tra chưa thể tìm được thi thể người thân sau 4 năm.

ABC News đã đặt câu hỏi với Thủ tướng Malaysia về vai trò của Không quân trong cuộc tìm kiếm.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh tàu tìm kiếm MH370 của công ty tư nhân, Seabed Constructor đã cập cảng Fremantle để tiếp nhiên liệu hôm 8.2.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Liow Tiong Lai nói cuộc tìm kiếm đang diễn ra tốt đẹp, dự kiến hoàn thành tiến độ đề ra trong 90 ngày.

“Mỗi ngày họ có thể tìm kiếm trong phạm vi hơn 1.000km2. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo với công chúng khi có thông tin mới”, ông Liow nói.

Nhiều giả thuyết bủa vây xung quanh Seabed Constructor, trong bối cảnh con tàu này tắt hệ thống định vị trong 80 giờ.

Chính phủ Malaysia biết vì sao con tàu che giấu vị trí tìm kiếm nhưng không tiết lộ thông tin này trong báo cáo hàng tuần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...