Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 17:20 PM (GMT+7)

Động thái lạ của TQ trong ngày đầu đàm phán thương mại Mỹ-Trung

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Ba, ngày 08/01/2019 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc và Mỹ hôm 7.1 bắt đầu vòng đàm phán để dàn xếp bất đồng thương mại và có những dấu hiệu bất ngờ được giới quan sát chú ý đặc biệt.

   

 dong thai la cua tq trong ngay dau dam phan thuong mai my-trung hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc xuất hiện trong vòng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Bắc Kinh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các bức ảnh chụp quan chức Mỹ và Trung Quốc tại Bộ Tài chính Trung Quốc ở Bắc Kinh cho thấy sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Ông Lưu được coi là “nhạc trưởng" chỉ đạo cuộc chuyển mình của kinh tế Trung Quốc và là người Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hết sức tin tưởng.

Vòng đàm phán đầu tiên có sự tham gia của các quan chức hai nước ở cấp thứ trưởng, nên sự xuất hiện của ông Lưu được coi là động thái bất ngờ.

Jeffrey Gerrish, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ là người dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến đàm phán ở Bắc Kinh. Trong một bức ảnh đăng tải trên internet. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc xuất hiện bên cạnh Bộ trưởng Tài chính Chung Sơn và Thứ trưởng Vương Thụ Văn.

Cả hai quan chức Bộ Tài chính Trung Quốc đều có mặt khi ông Tập nhất trí với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đặt thời gian 3 tháng đàm phán thương mại, kể từ ngày 1.12. Ở bên phía Mỹ, phó đại diện Jeffrey Gerrish khi đó đã vỗ tay nhiệt liệt.

Theo SCMP, một bức ảnh khác cho thấy phái đoàn Trung Quốc tham gia cuộc họp lớn gấp đôi phái đoàn Mỹ. Vòng đàm phán đầu tiên dự kiến sẽ kết thúc ngay trong ngày 8.1.

Giới phân tích cho rằng, sự xuất hiện của ông Lưu là động thái thể hiện sự nhiệt tình và quyết tâm của Bắc Kinh trong việc đạt thỏa thuận với Washington

“Nền kinh tế Trung Quốc đang chịu nhiều sức ép, đặc biệt là hệ quả của chiến tranh thương mại, phía Trung Quốc có lý do để tích cực đàm phán. Một số điều kiện của Mỹ được cho là hoàn toàn phù hợp với khả năng của Trung Quốc”, Shi Yinhong, chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin ở Trung Quốc nói.

“Phía Mỹ nói rằng họ không muốn nhận được những lời hứa suông, nên chưa rõ hành động cụ thể của Trung Quốc là gì”, ông Shi nói thêm.

He Weiwen, một chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng Bắc Kinh đang sẵn sàng đáp ứng một số yêu cầu của Washington. “Phía Mỹ muốn cạnh tranh một cách công bằng còn Trung Quốc sẵn sàng mua thêm hàng hóa Mỹ”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ sự lạc quan vào vòng đàm phán mới nhất. “Chúng ta đang đạt được bước tiến”, ông Pompeo nói với CNBC. “Tôi hi vọng rằng chúng ta sẽ đạt được bước tiến trên mọi lĩnh vực mà Trung Quốc đang hành xử không đúng”.

Thời hạn chót để đạt thỏa thuận thương mại được phía Mỹ và Trung Quốc ấn định là vào ngày 1.3. Sau thời gian này, Mỹ có thể áp thêm 25% thuế trong tổng số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD mà Trung Quốc muốn xuất sang Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thì ra coronavirus chủng mới của Trung Quốc là một loại lai giữa...
Khương Bảo Hồng (Jiang Baohong), cựu phó thị trưởng thành phố Vũ...
Siêu núi lửa Yellowstone được mệnh danh là "bom hẹn giờ khủng khiếp...