Thứ Năm, ngày 25/04/2019 01:05 AM (GMT+7)

Động thái mới của Iran tại Syria khiến Israel "mất ăn mất ngủ"

authorMinh Nhật (theo AMN) Thứ Hai, ngày 08/04/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cộng hòa Hồi giáo Iran được cho là đã được Nga đề nghị thiết lập một căn cứ kiên cố tại sân bay Hmeimim và một căn cứ khác ở thành phố cảng của Tartous của Syria - động thái chắc chắn sẽ khiến Israel "mất ăn mất ngủ".

   

 dong thai moi cua iran tai syria khien israel "mat an mat ngu" hinh anh 1

Giáo sư Sami Moubayed, một nhà sử học Syria nổi tiếng viết trên tờ Thời báo châu Á cho biết, kỳ hạn quân đội Nga đóng tại sân bay Hmeimim (Syria) đã kết thúc mở, với nhiều khu vực lân cận đã được Iran thuê.

Một căn cứ hải quân của Iran ở Latakia dường như có thể có nhiều giá trị vì Cộng hòa Hồi giáo đã gửi một yêu cầu chính thức tới chính phủ Syria vào tháng 2 năm ngoái.

Như đã đề cập ở trên, sự gia tăng hiện diện của Iran ở Địa Trung Hải có thể làm gia tăng căng thẳng với Israel, khi Nhà nước Do Thái sẽ cảm thấy bị đe dọa nhiều hơn. Một cảng của Iran ở Địa Trung Hải có thể khiến Israel đẩy mạnh các cuộc tấn công của họ ở Syria, đặc biệt là với Lebanon nằm rất gần bờ biển Syria. 

Tuy nhiên, điều này có thể gây ra vấn đề cho người Nga vì sự hiện diện của Iran gần sân bay của họ ở Syria có thể khuyến khích phiến quân thánh chiến tấn công khu vực.

Sự hiện diện lâu dài của Iran ở Latakia có thể hạn chế và cản trở sự giám sát cũng như thu thập thông tin tình báo của Nga, gây nhiễu công nghệ điện tử vô tuyến của họ và gây nguy hiểm cho lực lượng phòng không, máy bay và cuộc sống của quân nhân Nga, ông Moubayed bình luận.

Iran khao khát xây dựng một nền kinh tế khu vực vững mạnh dựa trên thương mại, đường cao tốc và đường ống  dẫn dầu đi từ Iran đến Địa Trung Hải. Theo đó Iran kỳ vọng có thể bán dầu và khí đốt cho châu Âu bằng cách vận chuyển qua Iraq và Syria, theo AMN.

Hiện Iran vẫn chưa đưa ra một tuyên bố chính thức liên quan đến động thái trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...