Thứ Năm, ngày 21/03/2019 19:31 PM (GMT+7)

Động thái mới của Mỹ-Nhật khiến Trung Quốc “nóng mắt”

authorTrà My - RT Thứ Tư, ngày 30/01/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê duyệt đề xuất bán hai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất AEGIS Ashore của hãng Lockheed Martin cho Nhật Bản, động thái khiến Trung Quốc “nóng mắt”, RT đưa tin.

   

 dong thai moi cua my-nhat khien trung quoc “nong mat” hinh anh 1

AEGIS Ashore cũng có thể được sử dụng để phóng tên lửa hành trình Tomahawk, trở thành một vũ khí tấn công tiềm năng (Ảnh minh họa)

Đơn hàng trị giá 2,15 tỷ USD được Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc báo cáo trước Quốc hội và sau đó phê duyệt hôm thứ 3. Đơn hàng này bao gồm các các thiết bị phòng thủ tên lửa liên quan cũng do Lockheed sản xuất.

AEGIS Ashore là phiên bản trên mặt đất của hệ thống chống tên lửa chính của hải quân Mỹ - hệ thống mà Nhật Bản đã đặt trên một số tàu khu trục.

AEGIS Ashore có thể phóng các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA/Block IB sau khi được triển khai vào khoảng năm 2023. Địa điểm triển khai dự kiến sẽ là quận Akita và Yamaguchi, Nhật Bản.

Việc các đồng minh của Mỹ triển khai hệ thống AEGIS Ashore là một vấn đề gây tranh cãi vì hệ thống này có thể được sử dụng để phóng tên lửa hành trình Tomahawk, trở thành một vũ khí tấn công tiềm năng.

Nga đã nhiều lần chỉ trích quyết định đặt hệ thống này ở Ba Lan và Romania trong nhiều năm qua, nói rằng việc này đặt một phần lớn của nước Nga trong phạm vi tấn công bất ngờ. Trung Quốc cũng phản đối quyết định tương tự của Nhật Bản khi quyết định này lần đầu được công bố năm 2017.

Nhật Bản khẳng định hệ thống này hoàn toàn chỉ mang tính chất phòng thủ và cần thiết để bảo vệ đất nước họ khỏi nguy cơ tấn công tên lửa từ Triều Tiên. Lời khẳng định này không thay đổi nhiều trong hai năm qua mặc dù mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul có nhiều tiến triển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...