Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 19:39 PM (GMT+7)

Dòng xe buộc phải đổi tên vì virus ăn não Zika

authorQuang Minh - NHK Thứ Năm, ngày 04/02/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng xe Tata Motor của Ấn Độ đã buộc phải đổi tên dòng xe mới của mình vì sự lây lan toàn cầu của virus “ăn não” Zika.

   

 

Tata công bố dòng xe du lịch mới mang tên Zica hôm 3.2 ở một triển lãm xe hơi lớn tại Ấn Độ. Từ Zica là viết tắt của cụm “zippy car”.

Tuy nhiên, công ty cho biết tên gọi mới này đã khiến nhiều người hiểu nhầm với loại virus Zika đang hoành hành khắp thế giới. Nhiều người từ chối mua xe chỉ vì trùng tên với loại virus được cho là nguyên nhân khiến hàng ngàn trẻ em Brazil mắc chứng teo não.

Hãng Tata tuyên bố xe sẽ vẫn mang tên Zica trong triển lãm xe hơi lần này nhưng vài tuần nữa sẽ được đổi tên khác.

 dong xe buoc phai doi ten vi virus an nao zika hinh anh 1

Dòng xe Zica mới phải đổi tên vì trùng tên virus "ăn não" Zika.

Virus Zika hiện nay đang lan tràn ở Trung và Nam Mỹ. Châu Âu cũng xuất hiện nhiều trường hợp lây nhiễm virus “ăn não” khi khách du lịch trở về từ vùng dịch. Đan Mạch, Tây Ban Nha, Italia đã phát hiện những ca nhiễm virus Zika đầu tiên. Châu Á với các nước như Thái Lan, Australia và vùng lãnh thổ Đài Loan đều xuất hiện những ca bệnh lây nhiễm.

Ấn Độ là quốc gia nằm trong vùng nguy cơ lây lan virus Zika. Mỗi năm, hơn 100 người Ấn Độ chết vì sốt nhiệt đới cấp tính.

Việc thay đổi tên dòng xe mới là nỗ lực của hãng Tata nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi loại virus Zika bùng phát hiện nay. Ngày 1.2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với virus Zika.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...