Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:39 AM (GMT+7)

Đột nhập tàu sân bay chống IS của Mỹ

authorPhương Đăng (theo AP) Thứ Tư, ngày 16/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Căn cứ thép" trên Vịnh Ba Tư của Mỹ - Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - là nhà của khoảng 70 máy bay và 5.000 thủy thủ cũng như phi công, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS).

   

  dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 1

USS Theodore Roosevelt chiều dài hơn 330m. Boong tàu, rộng khoảng 18.000 m2, là nơi cất cánh của 70 máy bay chiến đấu tham gia chiến dịch không kích chống lại các chiến binh IS. Trong ảnh, một phi công đang lau chùi kính chắn gió của một chiến đấu cơ thuộc biên chế lực lượng hải quân Mỹ đậu trên boong tàu USS Theodore Roosevelt.

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 2

USS Theodore Roosevelt  được mệnh danh là tàu sân bay hiện đại nhất đồng thời là biểu tượng sức mạnh của quân đội Mỹ. Vận tốc của tàu đạt tới 64,8 km/h. Trong ảnh, các nhân viên làm việc trên tàu sân bay  USS Theodore Roosevelt mặc trang phục với màu sắc khác nhau để phân biệt nhiệm vụ của từng đội.

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 3

USS Theodore Roosevelt hiện là nhà của 70 máy bay và 5.000 thủy thủ cũng như phi công tham gia chiến dịch không kích chống IS của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 4

Tên tàu sân bay được đặt theo tên của vị tổng thống thứ 26 của Mỹ Theodore Roosevelt - người nổi tiếng với câu nói: "Nói chuyện nhẹ nhàng nhưng hãy mang theo một cây gậy lớn". Trong ảnh, Hai người đội trưởng vác theo dây xích cùng móc sắt để cố định máy bay trên boong tàu. Họ mặc áo nâu và có nhiệm vụ chuẩn bị mọi công đoạn cần thiết cho một phi cơ trước khi cất cánh.

  dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 5

USS Theodore Roosevelt trị giá khoảng 4,5 tỷ USD, được đưa vào sử dụng từ ngày 25.10.1986. Trong ảnh là một nhân viên lái xe kéo mặc áo màu xanh dương.

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 6

Hiện "đảo thép" trên Vịnh Ba Tư của Mỹ đảm nhận vai trò như một căn cứ để triển khai các hoạt động tấn công nhằm vào các chiến binh IS.

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 7

Các thành viên của đội xử lý tai nạn và cứu hộ, mặc áo đỏ, đứng quan sát một chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh từ USS Theodore Roosevelt.

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 8

Phía dưới boong tàu là một hệ thống các đường hầm và nhà chứa máy bay, khu vực sinh hoạt của các thủy thủ và phi công, các phòng tập thể dục, phòng giải trí, phòng máy và văn phòng làm việc.  

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 9

Trong ảnh là khu nhà ăn trên "đảo thép" của Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 10

Tính đến nay, các phi công trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã thực hiện khoảng 20% trong tổng số 6.800 cuộc không kích nhắm vào các chiến binh IS tại cả Syria lẫn Iraq của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu kể từ tháng 8.2014.

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 11

Một thủy thủ Mỹ đang rèn luyện thể lực trong căn phòng được thiết kế cho việc tập luyện của các nhân viên làm việc trên "căn cứ thép".

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 12

Quốc kỳ Mỹ được treo ở trước một cánh cửa trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

 dot nhap tau san bay chong is cua my hinh anh 13

Một nhóm sĩ quan Hải quân Mỹ đang thảo luận với nhau trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...