Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:47 PM (GMT+7)

Dự định đặt THAAD ở Đức, Mỹ muốn "dằn mặt" Nga và Iran

authorTiểu Đào Thứ Bảy, ngày 02/06/2018 17:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Để đối phó cả Nga lẫn Iran, các quan chức Mỹ đang thương thuyết với các quan chức quốc phòng Đức để đặt hệ thống THAAD tại nước này.

   

 du dinh dat thaad o duc, my muon "dan mat" nga va iran hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters dẫn tin từ một nguồn giấu tên, Mỹ đang thảo luận với Đức về việc triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) đến căn cứ Ramstein của nước này. Đây được cho là thông điệp của Washington gửi tới các nước châu Âu rằng "nước Mỹ nghiêm túc về việc bảo vệ đồng minh của mình". 

Các quan chức Đức tỏ ra cởi mở về động thái của Mỹ, coi đây là một biện pháp giúp bảo vệ người dân tốt hơn. "Đánh giá ban đầu là Đức không có vấn đề gì với việc triển khai THAAD", tướng Curtis Scaparrotti, chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu, cho biết.

Hiện tại, Berlin đang xây dựng lại hệ thống phòng thủ tên lửa của mình sau nhiều năm cắt giảm ngân sách quốc phòng, trong đó bao gồm việc cân nhắc hệ thống THAAD của Mỹ và Arrow 3 của Israel. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức từ chối xác nhận thông tin này.

Theo các thoả thuận hiện có, Mỹ không cần Đức cho phép triển khai THAAD đến căn cứ quân sự Ramstein, nhưng các nguồn tin cho hay Washington sẽ thông báo chính thức cho Berlin trước khi thực hiện. Được biết, hệ thống THAAD nếu được đặt tại căn cứ Ramstein sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ tên lửa của châu Âu trước các mối đe dọa từ Nga và Iran. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...