Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:07 AM (GMT+7)

Dự đoán sốc về “đại tuyệt chủng” sắp xảy ra

authorTrà My - Guardian Chủ Nhật, ngày 26/02/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học tại một hội nghị ở Vatican đang tìm kiếm giải pháp cho “sự kiện đại tuyệt chủng” nhân tạo này.

   

 du doan soc ve “dai tuyet chung” sap xay ra hinh anh 1

Cứ 1 trên 5 loài vật Trái Đất hiện phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, và con số này sẽ tăng lên 50% vào cuối thế kỷ này

Cứ 1 trên 5 loài vật Trái Đất hiện phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, và con số này sẽ tăng lên 50% vào cuối thế kỷ này, trừ khi có những hành động khẩn cấp, Guardian đưa tin.

Đây là quan điểm của các nhà sinh học, sinh thái học và các nhà kinh tế hàng đầu thế giới, những người sẽ họp mặt vào ngày 27.2 để xác định những thay đổi xã hội và kinh tế cần thiết để cứu hệ sinh quyển của hành tinh.

"Các chất liệu sống của thế giới đang trượt qua kẽ tay trong khi chúng ta không hề thể hiện sự quan tâm", theo các nhà tổ chức của Hội nghị Tuyệt chủng sinh học vừa được diễn ra tại Vatican tuần này.

Tuy hiện nay những sinh vật bị đe dọa như hổ hay tê giác thường xuyên xuất hiện trên mặt báo, nhưng không nhiều người chú ý tới sự biến mất của hầu hết các dạng sự sống khác, theo các nhà khoa học.

 du doan soc ve “dai tuyet chung” sap xay ra hinh anh 2

"Các chất liệu sống của thế giới đang trượt qua kẽ tay trong khi chúng ta không hề thể hiện sự quan tâm", theo các nhà khoa học

Các loài động thực vật này cung cấp cho con người thức ăn và thuốc thang. Chúng cũng làm trong sạch nguồn nước, bầu không khí bằng cách hấp thụ khí thải carbon từ ô tô và nhà máy của con người, tái tạo đất và cung cấp cho chúng ta nguồn cảm hứng nghệ thuật, theo các nhà khoa học.

"Các nước phương Tây giàu có đang bòn rút tài nguyên của hành tinh và phá hủy hệ sinh thái với một tốc độ chưa từng có", nhà sinh vật học Paul Ehrlich, đến từ Đại học Stanford ở California nói.

"Chúng ta xây dựng đường cao tốc ở Serengeti để khai thác khoáng sản hiếm. Chúng ta lấy tất cả cá từ biển, phá huỷ các rạn san hô và đưa CO2 vào khí quyển. Chúng ta đã gây ra một sự kiện đại tuyệt chủng . Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để chúng ta ngăn chặn nó”, ông Ehrlich nói.

Cuộc gặp mặt ngày 27.2 là một trong những chương trình được tổ chức bởi Vatican về vấn đề sinh thái. Giáo hoàng Francis coi đây là vấn đề cấp bách đối với Giáo hội Công giáo.

Một trong những người tổ chức, nhà kinh tế học Sir Partha Dasgupta của Đại học Cambridge, nói: "Chúng ta cần phải làm sáng tỏ quá trình dẫn đến các nguy cơ mà chúng ta đang phải đối mặt. Đó là lý do tại sao các cuộc họp ở Vatican sẽ bao gồm sự tham gia của các nhà khoa học tự nhiên và xã hội, cũng như các học giả từ các khoa học nhân văn”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...