Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:14 AM (GMT+7)

Du khách Trung Quốc khạc nhổ "thổi bay" sức mạnh mềm của đất nước

authorThanh Minh Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại rằng cách cư xử của du khách sẽ đe dọa đến những nỗ lực mà Bắc Kinh đang triển khai nhằm tăng cường sức mạnh mềm trên toàn thế giới.

   

Tờ Financial Times nhận định, sức mạnh mềm Trung Quốc có nguy cơ tiêu tan do thái độ và cách hành xử của du khách nước này. Nhiều du khách Trung Quốc có thái độ cục cằn, luôn ầm ĩ, tiêu tiền như rác và không mấy quan tâm tới việc tôn trọng văn hóa địa phương nơi họ đến thăm. 

Khoảng hai thập niên trước đây, khi đi du lịch châu Âu hay châu Á, du khách Mỹ thường được gán biệt danh "người Mỹ xấu xí". Giờ đây, người Trung Quốc lại là những du khách có thái độ và cách cư xử tồi nhất thế giới. Năm 2015, có hơn 70 triệu người Trung Quốc đi du lịch ở nước ngoài. Và du khách Trung Quốc hiện vẫn giữ vị trí quán quân về chi tiêu so với bất cứ nước nào khác trên thế giới.

 du khach trung quoc khac nho "thoi bay" suc manh mem cua dat nuoc hinh anh 1

Cảnh nhếch nhác của du khách Trung Quốc khi đi du lịch.

Tuy nhiên, truyền thông ngày càng đưa nhiều tin tức liên quan đến những vụ việc do du khách Trung Quốc gây ra như vơ vét thức ăn, đánh đập chủ quán, khạc nhổ, ngồi lên bồn rửa mặt, ăn cắp dao kéo trong nhà hàng...

Thực trạng này buộc các cấp chính quyền ở Trung Quốc phải phát hành những cuốn cẩm nang về phép lịch sự xã giao, hoặc thậm chí là công bố bản danh sách "đen" những du khách hay gây chuyện.

Giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại rằng cách cư xử của du khách sẽ đe dọa đến những nỗ lực mà Bắc Kinh đang triển khai nhằm tăng cường sức mạnh mềm trên toàn thế giới.

Nhiều quy định đã được đặt ra với du khách Trung Quốc như cấm khạc nhổ, hút thuốc lá nơi công cộng, chen ngang, nói quá to, làm bẩn nhà tắm công cộng, đánh đập hoặc lạm dụng các con vật cảnh…

Nhật Bản còn ra sách khuyến cáo du khách Trung Quốc không ăn cắp dao kéo từ nhà hàng, làm ồn khi mua sắm… Và hiện nhiều nước khác trên thế giới cũng bắt đầu đưa ra những quy định để hướng dẫn cho du khách Trung Quốc lịch sự hơn khi đi du lịch. Theo thống kê của báo Anh, tại thị trường Anh, du khách Trung Quốc tiêu tiền gấp đôi du khách Mỹ. Chỉ tính riêng năm 2015, du khách Trung Quốc tiêu 215 tỷ USD ở nước ngoài, tăng 53% so với năm 2014. Theo một số dự báo, con số này sẽ tăng lên mức 420 tỷ USD vào năm 2020.

Một thống kê mới của Úc cũng cho biết, khách du lịch Trung Quốc đã chi tiêu 4,5 tỷ đô la Úc trong năm nay khi đi du lịch ở Úc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...