Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:29 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 17:56 PM (GMT+7)

Dư luận quốc tế tiếp tục phản đối Trung Quốc

Ngày 16.5, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phát thông cáo cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Tổng Tham mưu trưởng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy tại Nhà Trắng.

   
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Tham mưu trưởng Phòng Phong Huy khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết phải duy trì đà phát triển quan hệ quân đội Mỹ-Trung. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh Mỹ rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp với Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định lại rằng tuy Mỹ không có quan điểm về những tuyên bố khẳng định lãnh thổ cạnh tranh với nhau, song không nên có bất cứ quốc gia nào thực hiện các bước khiêu khích để thúc đẩy những tuyên bố về các khu vực tranh chấp theo cách thức làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Tham mưu trưởng Phòng Phong Huy cũng thảo luận về tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Trung trong bối cảnh phải giải quyết một loạt các thách thức khu vực và toàn cầu.

 du luan quoc te tiep tuc phan doi trung quoc hinh anh 1
Giàn khoan HD 981. Ảnh: wordpress

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tiếp tục ra tuyên bố chỉ trích quyết định "khiêu khích" của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Người phát ngôn Marie Harf, nêu rõ: "Chúng tôi hết sức quan ngại về cách hành xử nguy hiểm và hăm dọa kiểu này”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực Biển Đông, cho rằng đây là một hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn định khu vực, đồng thời khẳng định ngoài Mỹ cũng có rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới cùng chia sẻ quan điểm này.

Trong ngày 15.5, Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố ngắn gọn cho biết, Moscow đang theo dõi sát tình hình trên Biển Đông. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nhấn mạnh, Nga hy vọng tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.

Ngày 16.5, Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra tuyên bố về vấn đề căng thẳng hiện nay trên Biển Đông.

Tuyên bố dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Marty Natatlegawa bày tỏ sự lo ngại sâu sắc của Jakarta về diễn biến hiện nay trên Biển Đông, đặc biệt là quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Ngoại trưởng Nattalegawa nhấn mạnh Indonesia đặc biệt lo ngại về nguy cơ leo thang thực sự và những tính toán sai lầm, được thể hiện qua các hoạt động nguy hiểm của các tàu và tàu hải quân đã gây ra một số trường hợp bị thương và thiệt hại về vật chất, cũng như sự cố bạo lực từ cuộc biểu tình phản đối dẫn đến chết người, bị thương và thiệt hại về vật chất.

Indonesia một lần nữa kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa, tôn trọng các cam kết đã được nhất trí trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tránh các biện pháp có thể làm căng thẳng gia tăng và tiếp tục nỗ lực thiết lập trao đổi thông tin để ổn định tình hình, kể cả thông qua đường dây nóng đã được nhất trí trước đó.

Trong khi đó, ngày 16.5, khoảng 200 trăm người Philippines và Việt Nam đã tổ chức tuần hành tại thủ đô Manila của Philippines để yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động khoan thăm dò dầu mỏ trong vùng biển của Việt Nam.

Đám đông biểu tình trên mang theo các biểu ngữ “Chúng tôi ủng hộ Việt Nam, Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Việt Nam - Philippines chung tay phản đối Trung Quốc”, “Trung Quốc hãy ngừng bắt nạt Việt Nam và Philippines…”. Một số chính trị gia Philippines cũng tham gia cuộc tuần hành ôn hòa này.

Theo Thúy Đăng (tổng hợp) (Thúy Đăng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Trong công hàm gửi Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm 7.8 vừa rồi, Bộ Ngoại...