Thứ Năm, ngày 26/04/2018 22:52 PM (GMT+7)

Dưa hấu 600 triệu đồng/cặp, nho 200 triệu/chùm ở Nhật Bản

authorQuang Minh - CNN Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từng có một chùm nho “Ruby La Mã” bán giá không tưởng trên 200 triệu đồng.

   

 dua hau 600 trieu dong/cap, nho 200 trieu/chum o nhat ban hinh anh 1

Dưa hấu đủ hình thù.

Một cửa tiệm đề biển Sembikiya ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản với bề ngoài sang chảnh, không khác gì địa điểm dành riêng cho những người mê trang sức. Vậy nhưng, chỉ cần khách hàng bước vào bên trong, họ sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước sản phẩm được bày bán: hoa quả.

Từ những quả dưa hấu có hình trái tim hay nho “Ruby La Mã” bằng kích thước quả bóng chày, cửa hàng này phục vụ những hoa quả đắt đỏ bậc nhất thế giới. Tất cả hoa quả ở Sembikiya đều được trồng với quy trình khép kín và riêng biệt.

 dua hau 600 trieu dong/cap, nho 200 trieu/chum o nhat ban hinh anh 2

Dưa hấu hình vuông.

Trong các kì bán đấu giá trên toàn nước Nhật, hoa quả từ thương hiệu Sembikiya được bán với giá “cắt cổ”. Năm 2016, một cặp dưa hấu thượng hạng Hokkaido có giá “trên trời” là 3 triệu yên (khoảng 600 triệu đồng).

“Hoa quả rất được coi trọng trong văn hóa châu Á và tại Nhật, nó được đối xử đặc biệt”, Soyeon Shim, trưởng khoa Sinh thái học trường đại học Wisconsin-Madison, nói. “Việc mua, bán hoa quả gắn với các tập tục văn hóa, xã hội”.

Hoa quả không chỉ là một phần của thực đơn hằng ngày mà được xem là “xa xỉ phẩm” có vai trò quan trọng khi biếu, tặng ở Nhật, Soyeon nói.

Trồng trọt hoa quả thượng hạng

 dua hau 600 trieu dong/cap, nho 200 trieu/chum o nhat ban hinh anh 3

Gian hàng trưng bày hoa quả xa xỉ.

Trồng những sản phẩm cao cấp đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu và cực kì chăm chỉ của nông dân Nhật Bản. “Rất khó tạo hình những quả dâu theo ý muốn”, Okudo Nicho, một người trồng dâu đạt giải thưởng cao trong các kì thi hoa quả, nói. “Cần 15 năm để đạt tới sự hoàn hảo trong kĩ thuật trồng dâu”.

Ông Nichio cần 45 ngày để xuất một lứa dâu ở trang trại Okuda, tỉnh Gifu. Dù ông không đề cập chi tiết cách trồng dâu vì ông cho biết “một khi nói ra thì người khác sẽ bắt chước”. Quả dâu lớn nhất của ông có kích thước bằng quả bóng chày và mỗi năm trang trại của ông chỉ xuất xưởng 500 trái. Mỗi quả có giá bán 4.300 USD (khoảng 100 triệu đồng).

 dua hau 600 trieu dong/cap, nho 200 trieu/chum o nhat ban hinh anh 4

Chùm nho "Ruby La Mã" cực đắt.

Chiến lược “cực hiếm” cũng được áp dụng với nông dân trồng nho “Ruby La Mã”. Họ bán mỗi năm chỉ 2.400 chùm nho loại này với giá vượt quá thu nhập của người bình thường. Ông Hirano Keisuke, người phát ngôn công ty nho, nói: “Những quả nho này to, mọng như viên ngọc quý. Để trồng ra những quả nho này, quy trình là hết sức phức tạp”.

Ra mắt lần đầu năm 2008, mỗi chùm nho ruby thời điểm đó bán giá chỉ 100.000 yen (khoảng 20 triệu đồng). Tuy nhiên giá nho đã lên chóng mặt và năm ngoái, một siêu thị từng bán đấu giá chùm nho với số tiền thu về 1,1 triệu yen (khoảng 200 triệu đồng). Nếu tính theo đơn vị nhỏ, mỗi quả nho thu về 7 triệu đồng.

Món quà của sự hoàn hảo

 dua hau 600 trieu dong/cap, nho 200 trieu/chum o nhat ban hinh anh 5

Quả dâu to bằng quả bóng chày.

Vì sao người Nhật lại chi nhiều tiền tới vậy cho những loại hoa quả đắt tiền? Tại nhiều nước phương Tây, táo và cam được ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng nhưng tại Nhật, hoa quả mang giá trị tinh thần. Họ coi hoa quả là vật lễ quan trọng trên bàn thờ gia tiên.

Hoa quả cao cấp là biểu tượng tối cao của sự tôn trọng, thành kính tổ tiên. “Người dân mua hoa quả để thể hiện sự tôn kính với người nhận, nhất là những người có địa vị xã hội đặc biệt, chẳng hạn như sếp”, Shim, một người chuyên nghiên cứu thị trường hoa quả xa xỉ ở Nhật, nói.

Kent Gehrt, giáo sư ngành marketing đại học San Jose, bang California, Mỹ cho biết hoa quả là một món quà tặng quan trọng trong dịp lễ như Ochugen hay Osebo của người Nhật. Đây là dịp để họ tỏ lòng kính trọng với người khác.

“Hoa quả thể hiện sự quan tâm và chú trọng xây dựng mối quan hệ cá nhân trong xã hội Nhật Bản”, Gehrt nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...