Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:23 AM (GMT+7)

Đức lên tiếng sau tuyên bố gây sốc của Tổng thống Mỹ Trump

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 12/07/2018 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đức không phải con tin của bất cứ ai, không phải Nga hay Mỹ, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đáp trả tuyên bố gây sốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

   

 duc len tieng sau tuyen bo gay soc cua tong thong my trump hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Nga Dmitry Medvedev viết chữ "chúc may mắn" lên đường ống Dòng chảy phương Bắc.

“Chúng tô không phải tù nhân, Nga hay Mỹ không hề kiểm soát Đức”, ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói bên lề hội nghị NATO ở Brussels, Bỉ. “Chúng tôi là đại diện của một thế giới tự do và sẽ luôn như vậy”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đưa ra tuyên bố bác bỏ quan điểm gây sốc của ông Trump. “Đức có thể đưa ra những chính sách độc lập và những quyết định độc lập”, bà Merkel nói, nhấn mạnh tình hình hiện tại đã tốt hơn nhiều.

Trước đó, khi đang dùng bữa sáng làm việc cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công kích thỏa thuận đường ống dầu khí giữa Đức-Nga.

"Có điều này tôi thấy cần nói ra. Tôi rất thất vọng khi nước Đức ký một thỏa thuận dầu và khí đốt khổng lồ với Nga, trong khi đáng lẽ chúng ta phải phòng vệ chống lại Nga", ông Trump nói.

 duc len tieng sau tuyen bo gay soc cua tong thong my trump hinh anh 2

Ông Trump tuyên bố gây sốc khi nói "Đức là con tin của Nga".

"Chúng ta phải bảo vệ Đức, nhưng họ lại trả cho Nga hàng tỷ USD. Tôi thấy chuyện này không đúng lắm", ông nói với tổng thư ký NATO. “Đức hưởng lợi tới 70% lượng khí đốt xuất từ Nga sang châu Âu”.

"Theo như tôi thấy, Đức đã trở thành con tin của Nga", Tổng thống Trump cảnh báo. Ông đồng thời kêu gọi các nước thành viên NATO cân nhắc hệ quả của dự án này.

Thỏa thuận mà Tổng thống Trump đề cập chính là dự án đường ống dẫn đầu khí Dòng chảy Phương Bắc 2.

Hệ thống đường ống này dẫn khí đốt từ Nga, đi qua các nước Đông Âu rồi đến bờ biển Baltic phía đông bắc của nước Đức. Trong dự án khí đốt này, Đức là nước hưởng lợi lớn nhất.

Washington luôn lo ngại việc Moscow thông qua dự án sẽ tăng thêm ảnh hưởng đối với các nước Tây Âu và đe dọa sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia châu Âu nào tham gia vào dự án này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...