Thứ Hai, ngày 21/10/2019 08:14 AM (GMT+7)

Đức: Phát hiện hóa thạch 3 triệu năm tuổi vẫn còn nguyên lông đỏ

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Tư, ngày 22/05/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng triệu năm trước, một loài chuột nhỏ bé với bộ lông màu đỏ và bụng trắng, từng sống ở khu vực ngày nay là ngôi làng Đức có tên Willershausen.

   

 duc: phat hien hoa thach 3 trieu nam tuoi van con nguyen long do hinh anh 1

Hóa thạch chuột 3 triệu năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu mới đây đã tìm thấy hóa thạch còn nguyên vẹn của loài chuột ngày nay đã tuyệt chủng, hay còn được gọi là “chuột phi thường”.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện sắc tố đỏ trong bộ lông của hóa thạch sinh vật cổ xưa, theo nghiên cứu mới công bố hôm 21.5.

Màu sắc là cách để các nhà khoa học nhận thấy sinh vật đã biến đổi để sinh tồn ra sao và màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa.

“Điều khiến chúng tôi kinh ngạc là xác chuột còn nguyên vẹn, từ bộ xương cho đến lớp da bên ngoài. Phần đầu, chân, đuôi được nhìn thấy rất rõ ràng”, Uwe Bergmann, đồng tác giả nghiên cứu nói.

“Ảnh chụp X-quang cho thấy không chỉ cấu trúc xương của vật còn nguyên vẹn, mà còn thành phần sinh hóa vẫn còn được bảo toàn. Đây thực sự là điều bất ngờ”.

Theo nhóm nghiên cứu, việc phát hiện hóa thạch sinh vật có lông màu đỏ là điều không hề dễ dàng. Sắc tố màu sáng có xu hướng phai nhạt đi theo thời gian và không dễ dàng để tìm lại màu gốc.

“Vấn đề không chỉ là việc con chuột này có sắc tố đỏ, mà là còn cả việc chúng tôi xác định ra màu đỏ ở một hóa thạch 3 triệu năm tuổi”, Bergmann nói.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng phát hiện mới sẽ giúp làm sáng tỏ hơn quá trình tiến hóa của các loài vật và những bí ẩn xung quanh. Nó cũng có thể hé lộ cách khí hậu biến đổi qua hàng triệu năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...