Thứ Ba, ngày 18/12/2018 18:48 PM (GMT+7)

Đức quyết không thông báo kế hoạch bay ở Syria cho Nga

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Tư, ngày 02/12/2015 11:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết không quân nước này sẽ không thông tin cho Nga về kế hoạch bay ở Syria, bất chấp hệ thống tên lửa S-400 Nga có khả năng bao phủ toàn không phận Syria.

   

 duc quyet khong thong bao ke hoach bay o syria cho nga hinh anh 1

Đức đã gửi 4 chiếc máy bay Tornado tới chiến trường Syria

Nga sẽ không nhận được bất kì kế hoạch bay hoặc thông tin nào về các hoạt động của không quân Đức ở Syria, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố ngày hôm qua (1.12).

“Tôi muốn xác nhận một lần nữa là những thông tin, hình ảnh về địa điểm chúng tôi triển khai máy bay sẽ chỉ được cung cấp cho các thành viên thuộc liên minh không kích do Mỹ đứng đầu. Nga sẽ không nằm trong danh sách những nước được nhận thông tin này”, bà von der Leyen trả lời trên đài N24 của Đức.

“Chỉ có thông tin cơ bản về đường bay để tránh đụng độ trên không sẽ được cung cấp cho không quân Nga”, bà nói.

Trước đó, ngày 24.11 máy bay Su-24 của Nga đã bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria. Động thái này khiến Nga ngay lập tức điều động hệ thống phòng không tối tân S-400 tới căn cứ Latakia (Syria). Hệ thống S-400 có thể phát hiện mục tiêu cách xa 400km và cao từ 40 đến 50km, có thể đồng thời đánh chặn 80 mục tiêu. 

Theo CNN, S- 400 cho phép Nga kiểm soát toàn bộ không phận Syria, và điều này có nghĩa là bất kỳ máy bay nào hoạt động trong không phận Syria, cho dù từ Thổ Nhĩ Kỳ hay các nước NATO sẽ chỉ được phép bay "nếu người Nga bật đèn xanh".

Ngày 1.12, máy bay ném bom chiến lược Su-34 của Nga cũng được thông báo gắn thêm tên lửa không-đối-không tầm ngắn và tầm trung để tăng tính tự vệ.

Trước những động thái này, phía Mỹ và liên quân đã yêu cầu Nga không leo thang quân sự làm căng thẳng và phức tạp thêm tình hình hiện nay.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc bà Michelle Baldanza tỏ ra lo ngại: “Chúng tôi mong rằng, Nga sẽ cân nhắc việc gắn tên lửa không-đối-không lên máy bay Su-34, tuân thủ Bản ghi nhớ về An toàn bay và không dùng hệ thống này để chống lại các máy bay của liên quân”.

Nga đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào lực lượng khủng bố Syria từ ngày 30.9 theo yêu cầu của Tổng thống nước này ông Bashar Assad.

Hôm 26.11, Tổng thống Putin kêu gọi cộng đồng quốc tễ nỗ lực chung tay trong cuộc chiến chống IS.

Xem bình luận
Nga hung hăng hay TNK hung hăng?
Bình luận có 0 phản hồi
Nga càng hung càng lắm kẻ thù,càng bị cô lập.Trong khi kinh tế nga đang khủng khoảng ?

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...