Thứ Năm, ngày 19/07/2018 05:56 AM (GMT+7)

Đức sắp chặn một nguồn tiền của Triều Tiên

authorTrà My - Express Thứ Năm, ngày 11/05/2017 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà nghỉ và trung tâm hội nghị ở Đức đã hoạt động trong nhiều năm qua, thu về hàng chục ngàn euro mỗi tháng cho Triều Tiên.

   

 duc sap chan mot nguon tien cua trieu tien hinh anh 1

Nhà nghỉ nằm trong tòa nhà đại sứ quán Triều Tiên ở Đức

Một nhà nghỉ và trung tâm hội nghị nằm trong tòa nhà đại sứ quán Triều Tiên ở Berlin đang bị cho là một trong những nơi cấp tiền cho chương trình hạt nhân của nước này, Express đưa tin.

Các quan chức địa phương lo ngại nhà nghỉ được sử dụng với mục đích thực hiện hoạt động ngoại hối.

Nhà nghỉ và trung tâm hội nghị đã hoạt động trong nhiều năm qua tại tòa nhà của đại sứ quán Triều Tiên.  Các quan chức Bình Nhưỡng đã cho hai nhà khai thác thuê một phần tòa nhà đại sứ quán vào năm 2004 và thu về hàng chục ngàn euro tiền thuê mỗi tháng, theo báo Anh Express.

Đại sứ quán Triều Tiên trên toàn thế giới đã làm làm suy yếu các biện pháp trừng phạt tài chính lên nước này, theo các báo cáo.

 duc sap chan mot nguon tien cua trieu tien hinh anh 2

Các quan chức địa phương lo ngại nhà nghỉ được sử dụng với mục đích thực hiện hoạt động ngoại hối

Các chuyên gia nói rằng hoạt động ngoại hối của Triều Tiên được nước này dùng cho việc mua hàng xa xỉ và chu cấp hoạt động của các đại sứ quán. Tuy nhiên, ngoại hối cũng được sử dụng để hỗ trợ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, chuyên gia lo ngại.

Trong tương lai, dự kiến nhà nghỉ và trung tâm hội nghị sẽ phải đóng cửa trong biện pháp trừng phạt tài chính của Đức lên Triều Tiên.

Các nguồn tin của chính quyền Đức nói với tờ Süddeutsche Zeitung rằng họ muốn "hạn chế đáng kể việc kinh doanh của Triều Tiên ở Berlin vì chúng tôi rất lo ngại các mối đe dọa hạt nhân".

 duc sap chan mot nguon tien cua trieu tien hinh anh 3

Nhà nghỉ và trung tâm hội nghị bị nghi ngờ là nơi cấp tiền cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Đức đang tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao với Thủ tướng Đức Angela Merkel và các quan chức của Bộ Tư pháp và Kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn Triều Tiên hoạt động ngoại hối sẽ sớm được thực hiện. Ngoại trưởng Đức Markus Ederer nói: "Việc đóng băng các nguồn cung tài chính của chương trình hạt nhân là cần thiết".

Đại sứ quán Triều Tiên tại Berlin là một vấn đề của chính phủ Đức trong nhiều năm qua. Cơ quan này được theo dõi trong nhiều năm vì bị cáo buộc mua sắm hàng hoá cho chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...