Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:33 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 18:08 PM (GMT+7)

Đức trục xuất quan chức tình báo Mỹ

Trong động thái mới nhất liên quan đến vụ bê bối do thám làm rạn nứt lòng tin trong quan hệ đồng minh Mỹ - Đức, ngày 10.7, Berlin bất ngờ trục xuất người đứng đầu lực lượng tình báo Mỹ tại Đại sứ quán nước này ở Đức sau khi phát hiện thêm một đối tượng tình nghi làm gián điệp cho Mỹ.

   
Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên hai cuộc điều tra của các công tố viên Liên bang Đức về hai đối tượng bị cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ cũng như sự hoài nghi kéo dài nhiều tháng qua của Berlin đối với các hoạt động do thám bí mật của Washington tại nước này.

 duc truc xuat quan chuc tinh bao my hinh anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Theo ông Seibert, Đức đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác chặt chẽ trên cơ sở lòng tin với các đối tác phương Tây, nhất là với Mỹ vì lợi ích an ninh của công dân và binh lính Đức ở nước ngoài. Tuy nhiên, sự tin tưởng lẫn nhau và chân thật là những điều Chính phủ Đức sẽ duy trì và kỳ vọng từ những đồng minh thân cận nhất.

Đại diện Ủy ban giám sát Quốc hội Đức Clemens Binninger gọi quyết định trục xuất trên là biện pháp đáp trả đối với việc thiếu hợp tác từ lâu nhằm giải quyết tận gốc vấn đề này.

Trước quyết định bất ngờ trên của Berlin, Nhà Trắng từ chối đưa ra lời bình luận song nhấn mạnh rằng quan hệ tình báo và an ninh giữa hai quốc gia đóng vai trò sống còn để bảo vệ sự an toàn cho công dân hai nước. Thông cáo của Nhà Trắng khẳng định sẽ tiếp tục tiếp xúc với Chính phủ Đức trên các kênh thích hợp.

Trong khi bê bối về một nhân viên tình báo Đức làm gián điệp hai mang cho Mỹ chưa kịp lắng xuống, giới chức Đức vừa qua lại tiếp tục phát hiện một vụ "gián điệp hai mang" khác cũng với cáo buộc tương tự. Theo truyền thông Đức, đối tượng tình nghi là một sĩ quan quân đội bị cáo buộc đã chuyển các tài liệu mật cho Mỹ.

Trước đó, quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ - Đức cũng đã có phen sóng gió khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ những thông tin tình báo động trời, phơi bày chương trình do thám khổng lồ của Cơ quan quan ninh quốc gia Mỹ (NSA) nhằm vào hàng triệu người dân và lãnh đạo của nhiều quốc gia, kể cả Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Sau sự kiện này, Berlin đề nghị Washington ký thoả thuận ràng buộc không do thám lẫn nhau nhưng đã bị từ chối. Những vụ bê bối do thám liên tục nổ ra khiến người dân Đức ngày càng hoài nghi về mối quan hệ với Mỹ. Theo một điều tra hồi đầu tháng Sáu, 69% người Đức cho biết họ bị suy giảm lòng tin đối với Mỹ và 57% ủng hộ giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ.
Theo (Theo TTXVN/Tin Tức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...