Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:31 PM (GMT+7)

Được FBI giải oan, nhưng đã quá muộn để Hillary Clinton hoàn thành giấc mộng tổng thống?

authorPhương Đăng (theo Strait Times) Thứ Hai, ngày 07/11/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ còn 2 ngày nữa là đến Ngày bầu cử tổng thống Mỹ (8.11), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới tuyên bố không phát hiện bằng chứng về vi phạm hình sự trong bê bối email cá nhân của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Mặc dù được giải oan nhưng giới phân tích cho rằng, Clinton đã bị thiệt hại đáng kể và vụ bê bối có thể phá hỏng giấc mộng tổng thống của bà.

   

 duoc fbi giai oan, nhung da qua muon de hillary clinton hoan thanh giac mong tong thong? hinh anh 1

Bà Hillary Clinton

“Dựa trên việc xem xét của chúng tôi, chúng tôi không thay đổi kết luận đã đưa ra hồi tháng Bảy liên quan tới cựu Ngoại trưởng Clinton", bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội Mỹ của Giám đốc FBI James Comey viết.

Trong bức thư trên, ông James Comey khẳng định rằng cơ quan do ông phụ trách đã kết thúc việc xem xét các email mới và không thấy bằng chứng nào để thay đổi quan điểm trước đó.

Hồi tháng 7, FBI tuyên bố, bà Clinton đã bất cẩn, nhưng không phạm tội hình sự trong việc xử lý các tài liệu mật, nhạy cảm, khi sử dụng máy chủ email cá nhân, thời kỳ còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên, vụ việc lại bùng lên vào cuối tháng 10, sau khi Giám đốc FBI thông báo về việc phát hiện các email “khả nghi” trên máy tính sách tay của ông Anthony Weiner, chồng cũ của một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Clinton.

Việc FBI tuyên bố tiếp tục điều tra vụ email của bà Clinton 9 ngày trước, trong bối cảnh bầu cử Mỹ đang ở giai đoạn nước rút đã làm đảo lộn cuộc đua vào Nhà Trắng, và được cho là mang lại lợi thế cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.  

 duoc fbi giai oan, nhung da qua muon de hillary clinton hoan thanh giac mong tong thong? hinh anh 2

Bê bối của bà Hillary Clinton đương nhiên trở thành cơ hội của tỷ phú Trump

Hiện FBI đã trả lại sự trong sạch cho bà Clinton, điều đó có nghĩa bà sẽ không phải lo ngại viễn cảnh phải đối mặt với nguy cơ bị cáo buộc hình sự sau khi bầu cử Mỹ kết thúc, các thùng phiếu được kiểm.

Theo giới phân tích, đây là chút an ủi dành cho bà sau khi phải hứng chịu những thiệt hại đáng kể vì vụ bê bối này trong những ngày cuối cùng ngay trước thềm bầu cử.

Giới phân tích nhận định, ứng viên đảng Dân chủ không chỉ hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng không thể khôi phục mà đáng ngại hơn là, kết luận của FBI trong thời điểm này, càng làm bê bối email của bà Clinton bị chú ý hơn.

Thiệt hại lớn nhất mà bà Clinton phải gánh chịu sau khi FBI thông báo tiếp tục điều tra bà không nằm ở việc bà có nguy cơ bị cáo buộc hình sự. Thiệt hại lớn hơn nằm ở việc, nó đã chuyển sự thất bại của tỷ phú Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa sang cho bà Clinton.

Vào thời điểm ông Trump đang điêu đứng với những cáo buộc tình dục, xúc phạm và xem thường phụ nữ, thì vụ điều tra của FBI đã khiến công chúng tạm quên chỉ trích, lên án tỷ phú New York. Tất cả mọi chú ý dồn về phía bà Clinton và bê bối email của cựu Ngoại trưởng trở thành tiêu đề chính tràn ngập trên khắp các mặt báo cũng như các phương tiện truyền thông.

Theo đó, ý thức của cử tri Mỹ bị chi phối bởi bê bối email của ứng viên đảng Dân chủ ngay trong những ngày họ bắt đầu đi bỏ phiếu sớm.

Những người đã quyết định bỏ phiếu cho bà Clinton trước có lý do để dao động, những cử tri chưa quyết định ủng hộ ai sẽ càng đắn đo, cân nhắc và những ai không bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ càng chắn chắn về quyết định của mình.

Theo giới phân tích, kết luận của FBI hôm 6.11 sẽ không khiến cử tri Mỹ yên tâm hơn là bao.

Tiến sĩ Barbara Perry, Giám đốc của Khoa Nghiên cứu Tổng thống thuộc Trung tâm Miller của Đại học Virginia nhận định: "Nó giống như việc cố cho lại kem đánh răng vào tuýp kem. Điều tốt nhất mà bà Clinton có thể hy vọng là, nếu bà ấy đã mất đi nhiều phiếu bầu vì vụ này, thì kết luận (của FBI) sẽ chấm dứt chuyện này. Tuy nhiên, tôi không thấy việc này sẽ có nhiều tác động".

Những người ủng hộ bà Clinton như Nghị sĩ Dianne Feinstein tại Ủy ban Tình báo Thượng viện đã mạnh mẽ chỉ trích FBI vì đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến một ứng viên. "Kết luận (của FBI) thậm chí khiến các hành động của Giám đốc Comey cách đây 9 ngày càng thêm đáng lo ngại. Không cần nghi ngờ gì về việc nó đã tạo ra ấn tượng sai lầm về bản chất của cuộc điều tra của cơ quan này", bà Dianne cho biết.

Xem bình luận
Bài nhận định trên về bà hillary Clinton là mơ hồ ,ngây thơ về nền chính trị của nước Mĩ ,vô căn cứ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...