Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:44 PM (GMT+7)

Được Obama chính thức hậu thuẫn, Hillary Clinton sẽ mạnh cỡ nào?

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 12:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9.6 chính thức tuyên bố ủng hộ cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Việc nhận được sự hậu thuẫn chắn chắn từ ông Obama hứa hẹn mang lại cho bà Clinton nhiều lợi thế và tiềm lực của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ nhờ đó sẽ tăng lên đáng kể.

   

Obama chính thức ủng hộ Clinton

Trong một video được công bố hôm 9.6, ông Obama tuyên bố: “Tôi ủng hộ bà (Clinton), và cam kết sẽ tham gia vận động cho nữ ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng".

“Tôi biết công việc (của tổng thống Mỹ) khó khăn như thế nào, đó là lý do tại sao tôi biết bà Hillary Clinton sẽ làm tốt. Thật ra, tôi không nghĩ rằng có ai khác hội tụ đủ khả năng như bà ấy để nắm giữ vị trí này. Bà (Hillary Clinton) có sự dũng cảm, đam mê và trái tim dành cho công việc này. Tôi đã từng chứng kiến những quyết định của bà ấy, tôi từng thấy sự cứng rắn ở người phụ nữ này, tôi từng thấy tận tâm của bà ấy với những giá trị của chúng ta”, Tổng thống Obama ca ngợi cựu Ngoại trưởng Mỹ, người từng là đối thủ của ông trong cuộc tranh cử tổng thống hồi năm 2008.

 duoc obama chinh thuc hau thuan, hillary clinton se manh co nao? hinh anh 1

 Tổng thống Obama đã chính thức tuyên bố hậu thuẫn cựu ngoại trưởng Hillary Clinton

Những tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau 8 năm, 2 ngày khi chính bà Hillary Clinton cũng làm hành động tương tự, tuyên bố ủng hộ cho ông Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Sau khi ông Obama thắng cử, trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, bà trở thành ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Ngoài ra, trong video được công bố ngày 9.8, ông Obama cũng chúc mừng bà Clinton "tạo nên lịch sử" khi bà đạt đủ số phiếu để trở thành ứng viên tổng thống hôm 7.6. Ông cũng kêu gọi các các thành viên của Đảng Dân chủ đoàn kết, bầu cho bà Clinton.

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ cùng bà Hillary vận động tranh cử để đánh bại đối thủ Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump. Theo dự kiến, ông Obama sẽ xuất hiện cùng bà Hillary tại Wisconsin vào tuần tới.

Về phần mình, phát biểu sau khi nhận được sự ủng hộ chính thức của Tổng thống Obama, bà Hillary nói rằng sự ủng hộ của ông có ý nghĩa vô cùng to lớn.

“Đây là niềm hân hoan và vinh dự mà Tổng thống Obama dành cho tôi. Trong những năm qua, chúng tôi đã xây dựng tình bạn thực sự dù từng là đối thủ cạnh tranh quyết liệt”, bà Clinton nói.

Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng gửi lời cảm ơn Tổng thống Obama trên Twitter vì sự ủng hộ của ông dành cho vợ mình.

Sức mạnh ý nghĩa

Tổng thống Barack Obama là lãnh đạo của Đảng Dân chủ và nếu muốn Đảng tiếp tục nắm quyền, việc lựa chọn người kế thừa ông rất quan trọng. Theo đó, sự tranh cãi trong hàng ngũ Đảng Dân chủ nếu tiếp diễn sẽ khiến cho mọi chuyện phức tạp thêm.

Do đó, đây là thời điểm chấm dứt sự chia rẽ và đoàn kết Đảng để tập trung toàn lực giúp ứng viên tổng thống của Đảng giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Giới chuyên gia nhận định, đó là một lý do buộc ông Obama tuyên bố chính thức ủng hộ bà Clinton.

Theo BBC, ông chủ Nhà Trắng Obama đã tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton sau cuộc gặp với Thượng nghị sĩ bang Vermont, Bernie Sanders, đối thủ trong nội bộ Đảng Dân chủ của bà Clinton sáng 9.6.

Một số nhà phân tích cho rằng, ông Obama dường như đã tìm cách thuyết phục ông Sanders dừng cuộc đua để từ đó đảng Dân chủ có thể tập trung vào việc chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử chống lại người được đề cử bên phía Đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp, ông Sanders vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo ở Washington D.C vào tuần tới. Mặc dù chưa chính thức rút khỏi cuộc đua nhưng cơ hội cho ông Sanders gần như bằng không. 

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Bernie Sanders đã phơi bày những điểm yếu của bà Clinton.

Cụ thể, ông Sanders đã giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri bằng những cam kết về một nền giáo dục đại học miễn phí, chương trình chăm sóc y tế tốt hơn và cải tổ thị trường tài chính.

Trong khi đó, ông Obama từng giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhờ những cam kết dân túy tương tự và nhờ vậy, có thể đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho bà Clinton.

Ngoài ra, uy tín của ông chủ Nhà Trắng trước các đảng viên Dân chủ rất lớn. Do đó, đơn giản chỉ cần ông lên tiếng thuyết phục, mọi người sẽ lắng nghe.

Sự hậu thuẫn của ông Obama được cho là sẽ giúp bà Clinton lôi kéo và thu hút các cử tri trẻ. Giới trẻ vốn là thành phần đã từng giúp ông Obama giành được sự đề cử của đảng Dân chủ hồi năm 2008 và giúp ông giành thắng lợi trong hai cuộc bầu cử.

Một lực lượng khác là thành phần thiểu số da đen cũng như những người gốc châu Mỹ La tinh, vốn là tỷ lệ then chốt giúp ông Obama giành thắng lợi khi chạy đua vào Nhà Trắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...